[Đăng ngày: 01/12/2016]
     Khánh Vĩnh có 13 xã và 01 thị trấn. Toàn huyện có khoảng trên 37.000 người, trong đó khoảng 73 % là người dân tộc thiểu số. Toàn huyện còn trên 61% hộ nghèo, trong đó gần 90% hộ nghèo là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, thực hiện Luật BHYT, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn trong huyện đã được được cấp hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giúp bà con có điều kiện để khám chữa bệnh. Chính sách BHYT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số.


Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số Bệnh viện đa khoa huyện Khánh Vĩnh

      Hiện nay dịch vụ y tế khá đắt đỏ, mỗi khi ốm đau, việc khám và điều trị tốn kém chi phí rất lớn, điều đó quả là gánh nặng đối với các hộ dân tộc thiểu số, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên cùng với đầu tư cơ sở vật chất ngành y tế, việc bà con dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh đã giảm rất nhiều tốn kém cho dân, cuộc sống của bà con đã đỡ khó khăn vất vả hơn trước rất nhiều. Bà Cao Thị Đanh ở thôn Bàu Sang xã Liên Sang chia sẻ: “Ngày xưa bệnh tật đồng bào chỉ biết mời thầy lang để cúng, hái lá để uống, có khi bệnh nặng thì không qua khỏi nhưng từ ngày nhà nước cấp cho cái thẻ bảo hiểm y tế nên đến trạm y tế, đến bệnh viện khám chữa bệnh. Ở đâu cũng được các y bác sĩ khám điều trị rất chu đáo tận tình. Nếu bệnh nặng chuyển xuống bệnh viện huyện còn được bếp ăn dành cho bệnh nhân nghèo cho ăn cơm ngày 2 bữa miễn phí. Hiện nay huyện Khánh Vĩnh có 1 bệnh viện đa khoa trung tâm, 2 phòng khám đa khoa khu vực và 14 trạm y tế tuyến cơ sở. Đội ngũ y bác sĩ đã phát triển cả về số và chất lượng. Anh Hà Quế, trưởng trạm y tế xã Cầu Bà chia sẻ: “Trạm y tế xã Cầu Bà hiện chỉ có 6 cán bộ y tế. Trong đó 3 y sĩ, 1 trung cấp dược, 1 nữ hộ sinh song ngày cao điểm trạm có khi phải khám chữa bệnh cho 60 lượt bệnh nhân. Thấp nhất khoảng vài ba chục lượt người bệnh. Đó là chưa kể đến công tác phối hợp với đội vệ sinh dự phòng tham tham gia chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, phong… Ở Cầu Bà có khoảng 98% hộ dân là bà con dân tộc thiểu số nên bà con đến đây khám chữa bệnh đều có thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên do cuộc sống khó khăn, bệnh tật thường hay phát sinh nên chúng tôi hết sức cố gắng vừa khám chữa bệnh vừa tuyên truyền để người dân hiểu , có kiến thức phòng bệnh, hợp tác với y, bác sĩ để điều trị bệnh được tốt hơn. Còn tại bệnh viện đa khoa huyện hàng ngày tiếp nhận khá đông bệnh nhân từ tuyến cơ sở và các phòng khám khu vực chuyển về. Bình thường mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 70 đến 100 lượt bệnh nhân. Hầu hết những bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị tại đây đều là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo có thẻ bảo hiểm y tế. Để hoàn thành trách nhiệm xã hội giao phó, các thầy thuốc ở đây luôn có ý thức học tập, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa cố gắng rèn luyện đạo đức tác phong của người thầy thuốc. Mặc dù công việc chịu khá nhiều áp lực, người bệnh nhận thức hạn chế do vậy cán bộ y bác sĩ ở đây cần có thái độ ứng xử nhẹ nhàng, tế nhị đúng mực, bởi đó chính là liều thuốc tinh thần hỗ trợ đắc lực, giúp bệnh nhân được an tâm chữa bệnh, sớm lành bệnh để trở về với gia đình, cộng đồng. Chị Ni Ê Hô Men bệnh nhân ở xã Khánh Hiệp đang điều trị cho con nhỏ ở đây nhận xét. “Ở đây, các y bác sĩ chữa trị rất tận tình. Có thẻ bảo hiểm y tế nên mình cũng không tốn chi phí thuốc men gì cả. 2 mẹ con được “Bếp ăn từ thiện” của bệnh viện cấp xuất cơm ngày 2 bữa, hôm nay cháu đã cắt sốt, có lẽ vài hôm nữa là ra viện”.


Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm sốt rét cho bệnh nhân dân tộc thiểu số
tại Trạm y tế xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh

     Không thể nói hết được những niềm vui phấn khởi của bà con dân tộc thiểu số trong huyện được hưởng lợi từ chính sách cấp thể bảo hiểm y tế miễn phí để giúp bà con có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Có được kết quả này là nhờ định kì hàng năm, Bảo hiểm xã hội Khánh Vĩnh đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Khánh Vĩnh kí kết hợp đồng khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế đồng thời bố trí cán bộ y tế giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thường trực tại Trung tâm y tế huyện. Nhờ vậy các khâu tổng hợp số liệu, báo cáo quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Trung tâm y tế huyện đã được thực hiện đầy đủ theo từng quí. Căn cứ vào số liệu phát sinh điều chỉnh tăng, giảm người tham gia BHYT do phòng Lao động thương binh & xã hội huyển đến, Bảo hiểm xã hội huyện (BHXH) sẽ lập bảng tổng hợp đối tượng và kinh phí ngân sách nhà nước đóng BHYT đối tượng là người dân tộc thiểu số chuyển BHXH tỉnh tổng hợp đề nghị Sở Tài Chính Khánh Hòa cấp kinh phí đầy đủ, đúng qui định. Kết quả, chỉ tính riêng trong năm 2014, tổng số thẻ BHYT đã được cấp ra toàn huyện là 32.625 thẻ, trong đó người dân tộc thiểu số không thuộc vùng điều kiện kinh tế khó khăn là 642 thẻ. Năm 2015 cấp 33.273 thẻ, trong đó người dân tộc thiểu số không thuộc vùng điều kiện kinh tế khó khăn là 687 thẻ và năm 2016 (tính đến ngày 31/10) đã cấp 35.115 thẻ, trong đó người dân tộc thiểu số không thuộc vùng điều kiện kinh tế khó khăn là 164 (lí do cấp giảm được cho đối tượng chuyển sang hưởng quyền lợi trợ cấp BHYT người nghèo) .
     Tác động từ chính sách hỗ trợ BHYT cho người dân tộc thiểu số, hàng năm Khánh Vĩnh có hàng ngàn lượt bệnh nhân người dân tộc thiểu số được khám chữa bệnh miễn phí. Chỉ riêng trong năm 2014 toàn huyện Khánh Vĩnh có 81.751 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh với tổng số tiền chi trên 7 tỉ 290 triệu đồng. Năm 2015 là 88.441 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh với số tiền chi trên 7 tỉ 526 triệu đồng. 9 tháng năm 2016 có 65.440 lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh với số tiền chi trên 7 tỉ 558 triệu đồng.
     Tại buổi làm việc giữa Ban dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh về việc khảo sát triển khai, thực hiện chính sách liên quan đến việc hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và chi phí khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số từ 2014 đến 2016 tại Khánh Vĩnh, đoàn công tác của Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao về tình hình thực hiện công tác này của địa phương . Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng dân tộc thiểu số đã thực hiện đúng qui định của nhà nước; Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế không còn bị cấp sai, cấp thừa thẻ như những năm trước. Đồng thời mong muốn công tác triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và chi phí khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục được các ngành liên quan phối hợp với các địa phương triển khai tích cực, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng hiệu quả, giúp bà con dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn khi có nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện quả các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội cho bà con dân tộc thiểu số trong huyện./.

Bài và ảnh : Kim Oanh

 

Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,

Độ ẩm:
Sức gió:
Video Clip
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.

Đang online: 23

Số lượt truy cập: 906498