[Đăng ngày: 28/02/2017]

NÔNG DÂN KHÁNH VĨNH TRỒNG 245 HA BẮP VỤ ĐÔNG XUÂN.

Với hình thức sản xuất xen canh, nông dân Khánh Vĩnh tận dụng khí hậu thuận lợi để gieo trồng 245 ha bắp vụ Đông Xuân. Cơ cấu chủ lực là các giống DK888, bắp cao sản TSB1, Bắp lai VN10, bắp nếp nù.
     Hiện nay bà con nông dân trong huyện đã tiến hành chăm sóc, làm cỏ các trà bắp đông xuân chính vụ. Nhờ thời tiết có mưa đều nên bắp đông xuân sinh trưởng thuận lợi. Bên cạnh đó, bà con cũng tiến hành thu hoạch các trà bắp Đông Xuân sớm ước khoảng 10 ha, năng xuất ước đạt 1,8 tấn/1 ha. Bắp thu hoạch xong nông dân làm thức ăn gia súc hoặc bán ra thị trường. Hiện nay giá bắp đỏ khoảng 5000 đồng/ 1 kg hạt khô, giá này vẫn bằng mùa vụ năm ngoái nên thu nhập không cao. Tuy nhiên bà con dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh phần lớn hay trồng chay, không bón phân nên năng suất bắp chưa được khai thác triệt để. Do vậy chính quyền các địa phương cần phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn, cung cấp kiến thức kinh nghiệm để bà con biết cách áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào việc chăm sóc thâm canh, tăng năng suất. Bắp là cây lương thực truyền thống của bà con dân tộc. Với ưu điểm 3 tháng là cho thu hoạch nên việc trồng bắp Đông Xuân sẽ giúp bà con có thu nhập lương thực để tái sản xuất vụ mới.

Nông dân cánh tây thu hoạch bắp Đông Xuân

Kim Oanh