[Đăng ngày: 13/03/2017]

Tổ dân phố số 1, thị trấn Khánh Vĩnh: 16 năm giữ vững danh hiệu
Tổ dân phố văn hóa


      Tổ dân phố số 1, thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa có 254 hộ dân với 934 nhân khẩu. Gồm 7 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Tày, Raglai, Mường, …). Trong đó, 80% số hộ dân của Tổ là cán bộ, công chức, viên chức, 10% số hộ buôn bán nhỏ và làm dịch vụ, 10% hộ còn lại sản xuất nông nghiệp. Đời sống nhân dân ổn định. Tổ dân phố số 1 là khu dân cư duy nhất của huyện đạt và giữ vững danh hiệu văn hóa 16 năm liền, là khu dân cư tiêu biểu trong Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
      Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được triển khai tại huyện Khánh Vĩnh vào những năm 1997 và hưởng ứng cuộc vận động đó, các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên Tổ dân phố số 1 (ban đầu có tên là Khóm 1) đã tích cực triển khai, phối hợp, khơi dậy tiềm năng sức mạnh của bà con nhân dân trong Tổ nhằm tạo sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Nhờ sự triển khai đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Tổ dân phố số 1 được Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện công nhận danh hiệu văn hóa lần đầu vào năm 2000.
      Sau hơn 15 năm triển khai thực hiện hưởng ứng Cuộc vận động với sự nỗ lực, phấn đấu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm thắng lợi mọi phong trào để giữ vững danh hiệu văn hóa, đến nay, đời sống của người dân trong Tổ được cải thiện đáng kể. Phần đông số hộ là cán bộ, công chức, viên chức có cuộc sống ổn định từ tiền lương cùng với đức tính cần cù, tiết kiệm nhiều hộ gia đình mua hoặc thuê đất trồng keo để tăng thêm thu nhập. Số hộ dân buôn bán dịch vụ phát triển mạnh hơn nhờ có con đường Nha Trang - Đà Lạt đi ngang qua Khánh Vĩnh là điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán, kinh doanh dịch vụ. Đối với những hộ dân sản xuất nông nghiệp bước đầu còn gặp nhiều khó khăn do chưa xác định được cây trồng chủ lực. Nhưng, những năm gần đây được sự hỗ trợ vốn của Nhà nước và qua nhiều kinh nghiệm đúc rút được, nay người dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, đã phủ kín 100 ha khu đất tại Thác trâu, vừa trồng keo vừa làm vườn trồng các loại cây có giá trị kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thu nhập người dân ngày càng khá hơn, nhiều hộ gia đình xây dựng nhà kiên cố, khang trang, vật dụng trong gia đình tiện nghi hơn. Hộ nghèo trong Tổ giảm theo từng năm.
      Về xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe, thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình cũng được Tổ chú trọng thực hiện các biện pháp phát huy có hiệu quả tiềm lực của nhân dân trong Tổ. Hàng năm, duy trì tổ chức 02 đêm văn nghệ phục vụ cho các em vui chơi vào dịp trung thu và kỷ niệm ngày đại đoàn kết dân tộc do chi hội Mặt trận tổ chức nhằm nâng cao mức thưởng thức văn hóa, văn nghệ cho nhân dân. Thành lập và duy trì 01 chi hội khuyến học với số hội viên tham gia ngày càng đông, đến nay đã lên đến 200 hội viên. Nhờ có phong trào khuyến học nên kết quả học tập của các em ngày càng đạt hiệu quả cao. Số học sinh giỏi từ Tiểu học đến Trung học sơ sở, số học sinh thi đậu đại học, cao đẳng ngày càng cao hơn năm trước. Công tác tuyên truyền, vận động không sinh con thứ 3, không phát sinh các tệ nạn xã hội, chấp hành luật lệ giao thông…trong Tổ được chú trọng và đạt hiệu quả. Công tác xây dựng gia đình hạnh phúc, ông bà, cha mẹ có lối sống mẫu mực, con cháu hiểu thảo, nuôi con khỏe, dạy con ngoan cũng được nhân dân chú trọng thực hiện. Đến năm 2016, trong Tổ có 230 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và kết quả bình xét đạt 225 hộ gia đình văn hóa vào cuối năm với tỷ lệ đạt 98%.
      Công tác xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp cũng được Tổ quan tâm thực hiện nghiêm túc. Trưởng Tổ dân phố và Ban vận động trong Tổ luôn kiểm tra và nhắc nhở nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, trước tiên là phải quét dọn xung quanh nhà cửa sạch đẹp, sau đó tích cực phối hợp với Trạm y tế, Trung tâm phòng dịch tuyên truyền diệt loăng quăng, bọ gậy, ngâm tẩm mùng, thực hiện tốt nếp sống văn minh ăn, uống sạch sẽ.


Nhà sinh hoạt cộng đồng Tổ dân phố số 1


      Về tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái thì Tổ dân phố số 1 trong nhiều năm qua cũng đã chú trọng xây dựng quỹ quyên góp theo tinh thần tự nguyện của nhân dân. Số tiền quỹ thu được dùng cho việc thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày 27/7 hàng năm, thăm hỏi động viên những gia đình có người thân qua đời. Bên cạnh đó, bà con nhân dân trong Tổ còn thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau xây dựng cảnh quan đường làng và thắt chặt tình làng, nghĩa xóm qua việc tự nguyện góp tiền để mua dây và bóng điện để thắp sáng tuyến đường trong Tổ. Cứ vào dịp cuối năm tết âm lịch, bà con tổ chức vệ sinh đường xóm sạch đẹp, tổ chức bữa cơm tất niên cuối năm để tăng thêm tình làng nghĩa xóm.
      Qua những nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân Tổ dân phố số 01 trên các mặt kinh tế, văn hóa – xã hội trong những năm triển khai phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã được các cấp ủy, chính quyền công nhận 16 năm liên tục giữ vững danh hiệu văn hóa. Hàng năm được Ủy ban nhân dân thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen và hai năm được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2013, được Trung ương Mặt trận TQVN tặng bằng khen về thành tích phong trào vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
      Có được những kết quả như trên đây là nhờ có sự chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ chính quyền các cấp, có sự đồng thuận, đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm, tinh thần tự giác tham gia đóng góp, thực hiện nghĩa vụ công dân; sự chung sức chung lòng trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng vươn tới cuộc sống giàu mạnh, văn minh./.

Lê Nhi

 

Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,

Độ ẩm:
Sức gió:
Video Clip
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.

Đang online: 95

Số lượt truy cập: 906571