[Đăng ngày: 07/03/2017]

GHI NHẬN Ở MỘT VÙNG ĐẤT ANH HÙNG

Khánh Trung nằm về phía Tây-Bắc, cách Thị trấn Khánh Vĩnh 8km với dân số là 716 hộ với hơn 2.872 khẩu, gồm đồng bào Raglai, Tày, Nùng và một số hộ người Kinh, bố trí trên địa bàn 3 thôn Bắc Sông Giang, Suối Cá, Suối Lách. Đây là xã có nhiều tiềm năng về phát triển nông - lâm nghiệp như phát triển lúa nước, lập vườn cây ăn quả, vườn rừng, chăn nuôi do quỹ đất rất dồi dào. Mặt khác, xã Khánh Trung còn là địa điểm du lịch sinh thái do có cảnh quan lý tưởng về núi - sông - thác - rừng và là địa danh lịch sử một thời của cách mạng Khánh Hòa như Hòn Dù, Hòn Dữ …Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ có thể gọi Khánh Trung là an toàn khu của cách mạng Tỉnh Khánh Hòa, đồng bào các dân tộc xã Khánh Trung đã một lòng, một dạ theo Đảng và Bác Hồ, cống hiến nhiều sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Khánh Trung là quê hương của người đảng viên đầu tiên người dân tộc Raglai Pi Năng Xà A, Anh hùng lực lượng vũ trang Cao Văn Bé, nữ chiến sĩ du kích dùng súng trường hạ máy bay Mỹ Cao Thị Hạ...Ghi công bà con dân tộc xã Khánh Trung trong hai cuộc kháng chiến, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã phong tặng cho xã danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Đ/c Lê Thanh Quang-Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ Khánh thành
nhà máy thủy điện Sông Giang 2

Cũng như các địa bàn khác của huyện Khánh Vĩnh, trong những năm trước năm 2000, xã Khánh Trung nằm trong chương trình định canh định cư, phát triển kinh tế - xã hội miền núi với các mục tiêu chủ yếu là vận động qui hoạch định canh định cư dân cư, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội,ổn định và cải thiện một bước đời sống đồng bào các dân tộc, xóa đói giảm nghèo và hiện nay là Chương trình Nông thôn mới. Có thể khẳng định, Khánh Trung là xã đầu tiên của huyện Khánh Vĩnh vận động và phá vỡ phương thức phát đốt chọt trỉa truyền thống trong đồng bào dân tộc, thực hiện và phát triển được mô hình lúa nước. Trong những năm 1992-1993, một số hộ đồng bào dân tộc xã Khánh Trung đã tự khai hoang các vùng đất ven suối để canh tác lúa nước. Bước đầu chỉ được khoảng 3 ha với năng suất chỉ đạt từ 1,5 tấn đến 2 tấn /ha. Đến năm 2006, sau khi được Nhà nước quan tâm bằng chương trình định canh định cư, chương trình thuỷ lợi - lúa nước, xây dựng các công thuỷ lợi như Suối Lách, Suối Cá, từ chỗ chuyên sống bằng nghề rừng, rẫy đã có hơn 150 hộ đồng bào dân tộc xã Khánh Trung sản xuất lúa nước, đưa diện tích lúa nước lên 110 ha với năng suất bình quân tăng từ 2tấn /ha lên 3,5 tấn /ha. Nhờ phát triển mô hình lúa nước nên nhu cầu gạo trong cuộc sống bà con dân tộc được đáp ứng, sản xuất không còn hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên và tình trạng phá rừng làm rẫy giảm hẳn.

Mô hình trồng bưởi da xanh đang phát triển, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế cao đang phát triển ở Khánh Trung

Sau chương trình phát triển cây lúa nước, thực hiện chương trình trồng cây lập vườn phát triển kinh tế hộ gia đình, xã Khánh Trung đã có hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thực hiện trồng hơn 250 ha vườn nhà vườn rừng với các loại cây ăn quả chủ yếu như bưởi da xanh, xoài, chuối, thơm và cây công nghiệp giấy là cây keo lai giâm hom. Hiện nay, tại xã Khánh Trung đã có những mô hình kinh tế trang trại trồng các loại cây ăn quả giá trị hàng tỉ đồng như trang trại Ông Huỳuh Văn Thúc, ông Nguyễn Ngọc Hường…Khánh Trung cũng là một trọng những xã có đàn gia súc lớn của huyện Khánh Vĩnh với tổng đàn trên 1.200 con, trong đó đàn trâu bò là 510 con. Dễ nhận thấy ở xã Khánh Trung là vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. So với các xã khác, xã Khánh Trung là một trong những xã có điều kiện khách quan khó khăn song cũng là xã được ưu tiên xây dựng nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế, phục vụ dân sinh. Xã được Tỉnh lộ 8B trải nhựa ngang qua, được xây dựng hệ thống nước tự chảy, các công trình trạm xá, trụ sở làm việc UBND, trường học, bưu cục Văn hóa, Nhà sinh hoạt cộng đồng …đều được xây kiên cố . Đáng chú ý là Khánh Trung là xã đầu tiên của huyện Khánh Vĩnh được xây dựng công trình thuỷ điện Sông Giang 2 tạo điểm nhấn về điều kiện kinh tế của xã. Hiện nay, toàn xã Khánh Trung có hơn 98% số hộ đồng bào được sử dụng điện lưới quốc gia, nhiều hộ đồng bào biết đưa điện vào sản xuất và phục vụ cuộc sống tinh thần, tỉ lệ số hộ dùng nước sạch, sử dụng các phương tiện nghe, nhìn, xe máy đề tăng cao...chứng tỏ sự chuyển biến khởi sắc cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào.

Vườn rừng trồng cây keo lai đang phát triển ở xã Khánh Trung

Hệ thống giao thông liên thôn của xã Khánh trung cũng đã được qui hoạch và xây dựng với các tuyến dân sinh, nội đồng đã góp phần giải quyết tốt nhu cầu giao lưu hàng hóa, đi lại của đồng bào. Về mặt xã hội, xã Khánh Trung được công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học,xóa mù chữ năm 1998, được công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập trung học cơ sở năm 2005 và hiện nay đang triển khai phương án phổ cập trung học phổ thông, có hơn 95 % đồng bào dân tộc xã Khánh Trung được hưởng thu các hình thức văn hóa nghe - nhìn và cũng là xã điển hình về phong trào vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với điểm nổi bật là vấn đề đoàn kết trong cộng đồng đồng bào các dân tộc Raglai, Tày, Nùng, Kinh và có 596 hộ đồng bào được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 92,4% số hộ toàn xã.
       Khó có thể phản ánh hết thực tế sinh động đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở Khánh Trung - vùng đất chiến khu anh hùng, một thời máu lửa gắn liền với các địa danh lịch sử như căn cứ Hòn Dù, Hòn Dữ, sân bay Trao trả, Sở Nông lâm... Hy vọng, trên bước đường đi tới, phát huy truyền thống anh hùng, xã Khánh Trung tiếp tục vươn lên xóa được đói nghèo và là một trong những điển hình cho các phong trào xây dựng kinh tế, ổn định xã hội ở miền núi Khánh Vĩnh ./.

Văn Ngọc Hường