[Đăng ngày: 09/03/2017]

Anh Hà Thiêm Thoan, gương sáng trong phong trào nông dân lao động sản xuất kinh doanh giỏi của Thị Trấn Khánh Vĩnh.


      Nói đến phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Thị trấn Khánh Vĩnh không thể không nhắc đến tấm gương lao động vượt khó của hộ nông dân Hà Thiêm Thoan. Anh đã cùng vợ con nỗ lực vượt khó, chuyển chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình đồng thời phấn đấu vươn lên mức sống khá.
Được Hội nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh giới thiệu, chúng tôi đã tìm đến khu vườn cây trái của gia đình nông dân Hà Thiêm Thoan vào một ngày đàu xuân. Trước đây, vườn này là một khu đất rẫy anh Thoan chủ yếu trỉa bắp, trồng đậu xanh, thu nhập không đáng kể. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu thị trường và học tập kinh nghiệm, anh Thoan đã quyết tâm đưa chuyển toàn bộ diện tích đất rẫy sang trồng cây ăn quả. Vượt qua nhiều đèo dốc, chúng tôi đã có mặt tại khu vườn xanh tốt của anh Thoan . Giờ đây, nhìn khung cảnh vườn cây xanh tốt, trái ngọt trĩu cành chúng tôi vô cùng khâm phục ý chí vượt khó của gia đình anh. Nói về quá trình chuyển đổi cây trồng của mình, anh Thoan chia sẻ: “ Năm 1992, tôi đưa gia đình từ ngoài Bắc vào Khánh Vĩnh lập nghiệp. Ban đầu chưa có đất cũng đi làm thuê, làm mướn, sau đó tích lũy dần dần rồi mua lại 2, 5 ha đất rừng sản xuất của bà con địa phương để sản xuất canh tác. Lúc đầu trồng bắp, trồng mì thu nhập kém, lúc được lúc mất nên tôi đã chuyển sang trồng chuối mốc, trồng chanh. Chuối mốc và chanh là 2 cây ăn trái rất hợp với vườn đất đồi ở Khánh Vĩnh, chịu hạn tốt và chỉ hơn 1 năm đã cho thu hoạch”.
      Hiện nay anh Thoan dành 2 ha để trồng 1.700 gốc chuối. Do chăm sóc tốt nên vườn chuối rất tốt, nhanh trổ buồng, mau thu hoạch. Bình quân 1 tháng anh Thoan thu khoảng 1,6 tấn chuối, giá bán xỉ khoảng 5000 đồng/1kg, nên mỗi tháng anh Thoan thu nhập 8 triệu đồng, mỗi năm trừ các khoản chi phí, thu nhập từ vườn chuối đem về cho gia đinh khoảng 100 triệu đồng. Cùng với cây chuối, anh Thoan còn trồng thêm 200 gốc chanh, sau 2 năm anh Thoan vườn chanh đã có thu nhập, giúp gia đình trang trải sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên không bằng lòng với những kết quả này, sau khi được Hội Nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh cho tham gia các lớp tập huấn thâm canh vườn cây ăn quả đặc sản tại Sông Cầu, anh Thoan đã được tận mắt chứng kiến những mô hình trồng bưởi da xanh, trồng sầu riêng trĩu quả, cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi vụ khiến anh nhiều đêm trăn trở với suy nghĩ tại sao họ làm được mà mình lại không thể. Có điều khi trồng bưởi, sầu riêng đồi hỏi phải có nước để bơm tưới thường xuyên khi vào mùa nắng và đất cần phải có độ bằng thoai thoải có thể thoát nước nhưng vườn nhà anh thì độ dốc hơi cao song anh Thoan vẫn không nản lòng. Anh nghĩ tại sao khi ở quê anh ( Cao Bằng) bà con có thể cây lúa trên những ruộng bậc thang tại sao mình lại không thể trồng bưởi trên đất đồi. Nghĩ và làm, anh Thoan đã vận động gia đình hàng ngày san đất đồi , đắp kè đá che chắn đất tạo ra mặt bằng để trồng bưởi da xanh. Cải tạo đất xong, đào hố anh Thoan đã trồng thêm được 200 gốc bưởi da xanh. Đến nay bưởi của gia đình đã được hơn 2 năm tuổi và chuẩn bị bói quả lứa đầu. Hiện nay bưởi da xanh là mặt hàng đang có giá trị kinh tế cao, đầu ra rất thuận lợi, đang được nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh nói riêng và nông dân huyện Khánh Vĩnh nói chung tích cực đầu tư mở rộng. Do đó khi trồng bưởi anh Thoan đã được Hội Nông dân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thâm canh của những hội viên đã trồng cây bưởi da xanh hiệu quả, từ đó áp dụng vào vườn bưởi của gia đình mình.
     Với tình thần lao động siêng năng, không ngại khó ngại khổ anh Thoan đã biến đất đồi đất rẫy bạc màu thành những vườn cây cho nhiều quả ngọt , đưa kinh tế từ chỗ khó khăn đến thoát nghèo và trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn Khánh Vĩnh. Gương mẫu trong lao động sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt, anh Thoan đã được Hội nông dân tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng tổ hợp tác trồng cây ăn quả. Từ khi là tổ trưởng, anh Thoan đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi mô hình sản xuất đồng thời dành thời gian để quan tâm, chia sẻ nhiều kinh nghiệm sản cho nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh cùng học tập để nhân rộng, xây dựng mô hình vườn cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao, tìm hiểu phương pháp thâm canh theo mô hình Viet Gap trong huyện để học tập, tìm hướng tiêu thụ bền vững cho nông dân . Anh cũng luôn khuyên nhủ bà con cần phải chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để ai cũng có mô hình tốt, có thu nhập, kinh tế cùng khá lên, cùng giúp nhau vượt khó thoát nghèo, nhờ đó thặt chặt tình đoàn kết giữa các hội viên nông dân tại địa phương.
       Nhận xét về mô hình sản xuất cây ăn quả của anh Thoan, anh Đào Xuân Thao, chủ tịch Hội nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh cho biết thêm : “ Đây là một mô hình sản xuất có sự sáng tạo, Hội nông dân Thị Trấn Khánh Vĩnh đánh giá cao về cách thức cải tạo điều kiện đất đai của anh Thoan để chuyển đổi trồng bưởi da xanh và cây ăn quả đặc sản có giá trị trên vùng đất đồi có độ dốc. Để đạt được kết quả như hôm nay, anh Thoan đã bỏ rất nhiều công sức, kiên trì, nhẫn nại, vượt khó . Với giá bán bưởi da xanh như hiện tại 4 ngàn đồng/ 1 kg. Nếu chăm sóc tốt như anh Thoan, chúng tôi tin rằng chỉ 1, 2 năm nữa, anh Thoan sẽ có thu nhập vài trăm triệu từ cây bưởi”.
      Chia tay với gia đình anh Thoan, chúng tôi đem theo niềm vui hy vọng về một mùa cây trái bội thu của nông dân Hà Thiêm Thoan. Anh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Thị trấn Khánh Vĩnh, rất cần được nông dân địa phương học tập làm theo./.

2 ha vườn cây ăn trái trên núi cao của anh Thoan đang phát triển xanh tốt

Vườn chuối cho gia đình anh Thoan thu nhập 8 triệu đồng / tháng


200 gốc chanh của anh Thoan cho thu nhập đủ trang trải sinh hoạt hàng

Vườn Bưởi nhà anh Thoan đã cho quả ngọt.


 Kim Oanh

 

Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,

Độ ẩm:
Sức gió:
Video Clip
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.

Đang online: 31

Số lượt truy cập: 906506