[Đăng ngày: 15/03/2017]

CẦN HỖ TRỢ ĐẦU TƯ KHAI THÁC TIỀM NĂNG MIỀN NÚI BẰNG MÔ HÌNH KINH TẾ HỘ GIA ĐÌNH, KINH TẾ TRANG TRẠI PHÙ HỢP HIỆU QUẢ Ở KHÁNH VĨNH

 

     Khánh Vĩnh là huyện miền cao ,có điều kiện tự nhiên khí hậu -thổ nhưỡng thuận lợi cho việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp , lâm nghiệp hoặc mô hình nông lâm kết hợp .Về đất đai ,bên cạnh quỹ đất dồi dào bao gồm đất bằng và đất đồi hơn 32.000 ha,theo kết quả điều tra nông hóa thổ nhưỡng của Phân viện QHTKNN Miền Trung, đất đai ở huyện Khánh vĩnh có độ màu cao ,thích nghi cho các loại cây trồng nông nghiệp ,cây công nghiệp,cây ăn quả .Trên bản đồ thuỷ văn , Khánh Vĩnh là địa bàn có mật độ sông suối dày,có các con sông lớn như Sông Trang ,Sông Giang ,Sông Chò ,Sông Khế ,Sông Cầu …lưu lượng nước bảo đảm đủ để phục vụ các mô hình sản xuất. Mặt khác,khí hậu ở miền núi Khánh Vĩnh là khí hậu nhiệt đới ,nóng ẩm ,mưa nhiều thuận lợi cho phát triển các mô hình sản xuất nông lâm là những yếu tố cơ bản của kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại miền núi. Đó là chưa kể đến yếu tố đa dạng về rừng ,đất rừng để bổ sung mô hình trang trại đầy đủ là vườn -ao -chuồng -rừng đang được khuyến khích và phổ biến hiện nay .


Mô hình xoài cát Hòa Lộc tại Khánh Vĩnh


     Ở thời điểm trước năm 2006, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, không kể mô hình kinh tế hộ gia đình chưa mang tính bền vững, chưa có một mô hình trang trại nào goị là hoàn chỉnh bao gồm 4 yếu tố vườn -ao -chuồng –rừng với qui mô vừa phải, đạt hiệu quả tương xứng với tiềm năm thế mạnh hiện có. Số hộ nhân dân có mô hình kinh tế có thể goị là khởi thuỷ của kinh tế trang trại qui mô nhỏ với diện tích khoảng vài chục ha rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở các mô hình kinh tế tạm gọi là trang trại nhỏ của các hộ dân nói trên đã thực hiện được việc trồng các loại cây công nghiệp như mía ,đào …;cây ăn quả như xoài ,dưá ,chanh ,cam …nuôi cá nước ngọt và chăn nuôi gia súc ,gia cầm như heo ,bò ,gà …Tuy nhiên ,ngoài qui mô nhỏ ,việc thực hiện các mô hình nói ở các hộ dân trên chưa thực hiện khép kín ,chất lượng cây -con thấp ,đầu ra sản phẩm còn phụ thuộc nên doanh thu hàng năm chỉ dừng lại con số khuyến khích là vài chục triệu đồng từ nông sản.


Mô hình nuôi heo đen ở Khánh Vĩnh


     Về mô hình riêng biệt độc canh, cũng có nhiều hộ nông dân ở Khánh Vĩnh trồng đến hàng chục ha mía, cây đào... hoặc đang cố gắng mở rộng diện tích các loại cây ăn quả …song số đối tượng này cũng không nhiều, không đáng kể khi xét đến việc phát triển một mô hình kinh tế trang traị hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trong các năm gần đây, từ các chương trình đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình, chương trình khuyến nông, khuyến lâm cho đồng bào dân tộc, có hơn 4000 ha vườn nhà ,vườn rừng trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt, chuối, thơm, xoài...và cây nguyên liệu gỗ giấy là cây keo lai giâm hom…và đầu tư hàng ngàn con bò nhằm phát triển công tác chăn nuôi cũng góp phần khai thác thế mạnh của điều kiện tự nhiên miền núi, nhất là đất rừng, đất nương rẫy đã qua canh tác bạc màu. Mặt khác, xuất phát từ điều kiện thổ nhưỡng miền núi nên bà con nông dân huyện Khánh Vĩnh cũng đã phát triển đàn trâu bò lên trên 6000 con, đàn heo lên trên 15.000 con và đàn gia cầm cũng đạt trên 60.000 con …là những yếu tố vật chất đáng kể khẳng định tiềm năng kinh tế nông -lâm nghiệp. Ngay trên địa bàn huyện, hiện nay vẫn có nhiều mô hình kinh tế trang trại gồm các yếu tố vườn, ao, chuồng ở Khánh Trung, Khánh Phú của một số cá nhân, trong đó có một số cán bộ có diện tích vườn cây ăn quả, vườn rừng trồng cây keo lai khá lớn. Hai năm trở lại đây, thực hiện Đề án cây trồng chủ lực, huyện Khánh Vĩnh đang triển khai trồng cây Bưởi da xanh theo mô hình kinh tế hộ gia đình và đang xây dựng thương hiệu của loại cây này cũng nhằm phát huy thế mạnh, khai thác hiệu quả kinh tế miền núi. Nhận thức được thế mạnh kinh tế miền núi, cũng trong thời gian qua có rất nhiều đơn vị kinh tế tư doanh đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi như trồng xoài ở Khánh Trung, chăn nuôi heo ở Khánh Hiệp...và còn nhiều đơn vị khác cũng đang có chủ trương đầu tư phát triển các dự án kinh tế nông-lâm trên địa bàn huyện. Như vậy, không những chúng ta mà người ở bên ngoài cũng đã nhận thức và đánh giá đúng tiềm năng kinh tế của miền núi Khánh Vĩnh.


Mô hình chăn nuôi bò ở Khánh Vĩnh


     Vấn đề đặt ra hiện nay là tại sao điều kiện tự nhiên rất thuận lợi song ở huyện Khánh Vĩnh song cho đến nay vẫn chưa phát triển được mô hình kinh tế trang trại quy mô có doanh thu hàng tỉ đồng/năm như ở Khánh Sơn và làm sao có tác động tích cực đến đời sống đồng bào dân tộc tại chỗ bằng mô hình kinh tế hộ gia đình phù hợp, bền vững và hiệu quả. Có thể thấy ngay rằng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh chủ yếu là đồng bào dân tộc ,dân trí thấp, điều kiện sống còn khó khăn, không bảo đảm vốn, kỹ thuật và các điều kiện để đầu tư hiệu quả mô hình kinh tế hộ gia đình bền vững, có chăng chỉ giới hạn là trồng vai ha cây keo (không đề cập đến kinh tế trang trại). Hiện nay, đồng bào dân tộc của huyện Khánh Vĩnh đã ý thức được việc bảo vệ rừng, hạn chế tình trạng phá rừng làm rẫy, bắt đầu làm quen với việc sản xuất nông lâm hàng hóa là sự tiến bộ cần khẳng định.


Mô hình vườn rừng –trồng cây keo lai đang phát triển ở Khánh Vĩnh


     Nhà nước nên đẩy mạnh hơn nữa việc tách bóc đất có khả năng sản xuất nông nghiệp từ hai Công ty lâm nghiệp để thực hiện mô hình giao đất, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, (trừ các diện tích rừng kinh tế, rừng phòng hộ xung yếu) đầu tư thật sự cho các đối tượng có khả năng bằng biện pháp cho vay vốn ưu đãi lãi suất, có cơ chế bảo vệ quyền lợi của người làm kinh tế nông-lâm như có biện pháp đảm bảo tiêu thụ nông sản, chính sách chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông -lâm, chăn nuôi thuỷ sản ..hiệu quả. Điều kiện tự nhiên ở các xã Khánh Hiệp, Khánh Bình, Khánh Đông, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú …có thể xây dựng mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại theo mô hình vườn -ao -chuồng , vườn -ao -chuồng -rừng hoặc phát triển vùng chuyên canh nuôi -trồng với qui mô cho phép để đạt hiệu quả kinh tế. Các loại cây trồng -vật nuôi đã và đang thực hiện trên địa bàn miền núi Khánh Vĩnh là cây mía, cây keo ,chăn nuôi bò, heo ,cá nước ngọt, vườn cây ăn quả bưởi, chanh, cam, dưá, xoài và vườn rừng có thể kết hợp tuỳ theo điều kiện để xây dựng các mô hình kinh tế nông lâm phù hợp. Nếu có điều kiện có thể kết hợp mô hình kinh tế nông lâm và du lịch sinh thái thôn bản.
      Khai thác thế mạnh kinh tế từng vùng ,từng miền để giải quyết việc làm, giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Hy vọng ,trong tương lai không xa tiềm năng kinh tế miền núi sẽ được khai thác qua mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại phù hợp bền vững và hiệu quả nhằm tạo thêm động lực rút ngăn khoảng cách chênh lệch giữa miền núi với đồng bằng và cải thiện một bước đời sống đồng bào dân tộc .

Văn Ngọc Hường

 

Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,

Độ ẩm:
Sức gió:
Video Clip
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.

Đang online: 89

Số lượt truy cập: 906565