06/08/2018 01:31

Chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa

Trong những năm qua, huyện Khánh Vĩnh đã nỗ lực, đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác cải cách hành chính, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Bài viết phân tích, đánh giá khái quát một số kết quả bước đầu, đặc biệt việc áp dụng phần mềm điện tử một cửa, một cửa liên thông trên một số lĩnh vực, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm để việc triển khai, thực hiện đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Hội nghị đánh giá thí điểm liên thông giải quyết thủ tục hành chính tại huyện Khánh Vĩnh

Khánh Vĩnh là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, có diện tích tự nhiên là 1.165km2; dân số gần 36 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc Raglai chiếm hơn 50%; kinh tế chủ yếu dựa vào lâm nghiệp, nông nghiệp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã còn hạn chế, nhưng kết quả cải cách hành chính (CCHC) của huyện 02 năm trở lại đây luôn được UBND tỉnh đánh giá cao, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp không ngừng được cải thiện, trở thành điểm sáng trong công tác CCHC của tỉnh Khánh Hòa.
1. Một số kết quả bước đầu qua việc triển khai, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông
Xuất phát từ thực tiễn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, “khó đến đâu, gỡ đến đó”, UBND huyện Khánh Vĩnh đã mạnh dạn nghiên cứu, học tập và đưa vào áp dụng thử nghiệm một số giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực.
1.1 Liên thông trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế cho hộ kinh doanh
Để thực hiện liên thông lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, cấp giấy đăng ký kinh doanh và mã số thuế, UBND huyện đã đề nghị Chi cục Thuế huyện cử người tham gia bộ phận một cửa, đồng thời cấp tài khoản trên phần mềm một cửa, eOffice, email công vụ để thao tác, xử lý. Đối với lĩnh vực đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin người dân thực hiện TTHC qua phần mềm một cửa điện tử đến Chi cục Thuế để phát hành thông báo thuế; đối với cấp giấy đăng ký kinh doanh và mã số thuế, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện gửi thông tin người dân thực hiện TTHC để Chi cục Thuế cấp mã số thuế.
Thách thức lớn hiện nay là việc kiểm soát số lượng hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai. Các hồ sơ trễ hạn chủ yếu phát sinh từ khâu xử lý, số