31/05/2017 02:54

Cao A Lích, tấm gương sáng về học sinh dân tộc thiếu số nghèo, vượt khó, học giỏi

Năm học 2016-2017 đã kết thúc. Trong số những học sinh xuất sắc được khen tặng về thành tích học sinh nghèo vượt khó học giỏi nổi bật có tấm gương học sinh người dân tộc Raglai tên là Cao A Lích, hiện là học sinh lớp 8A trường PTDT nội trú huyện Khánh Vĩnh. 8 năm học qua, bằng sự nỗ lực cố gắng, Cao A Lích đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập, không ngừng rèn luyện đạo đức theo 5 điều Bác Hồ dạy để liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ, được các trường và ngành Giáo dục khen thưởng về thành tích học tập.
      Chúng tôi đến thăm gia đình Cao A Lích ở thôn Đa Râm xã Khánh Thượng vào một ngày đầu hè. Cũng như tất nhiều hộ dân tộc thiểu số địa phương, điều kiện kinh tế gia đình của Lích rất khó khăn. Nhà em có đến 7 anh chị em, 9 nhân khẩu, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, cha, mẹ em nhiều lúc phải đi làm thuê, làm mướn mới đủ trang trải sinh hoạt gia đình. Năm nay A Lích đã 14 tuổi nhưng dáng em quá nhỏ bé chỉ bằng mấy em học sinh tiểu học. Tuy hình dáng nhỏ nhưng ước mơ hoài bão về tương lai của em lại vô cùng lớn, điều đó đã thôi thúc em cố gắng nỗ lực vươn lên khó khăn để dành kết quả tốt nhất trong học tập. 5 năm đầu học tại trường tiểu học Khánh Thượng, A Lích đã tỏ ra là một học sinh nhanh nhẹn hoạt bát, có tinh thần học tập chăm chỉ, sáng tạo. Em cho biết: “A ma, A quay (cha, mẹ) đã nuôi em vất vả, do đó em thấy thương a ma, a quay vô cùng, đó chính là động lực để em cần phải cố gắng thật nhiều để không phụ công lao nuôi dưỡng của a ma, a quay và công lao dạy dỗ của thầy, cô giáo”.

Cao A Lích (ngoài cùng từ phải sang) đang trao đổi bài vở với các bạn trong trường

Khi bước vào trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Khánh Vĩnh, khó khăn càng nhiều vì trường xa nhà, em ở nội trú nên cần phải có ý thức tự giác cao trong học tập và thích nghi với môi trường sống tập thể, tự lập, tự rèn. Thế nhưng với bản chất chăm chỉ chịu khó, những bỡ ngỡ ban đầu rồi cũng qua, và Cao A Lích thật sự hòa nhập trong môi trường mới, trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Khánh Vĩnh là cái nôi tạo nguồn cán bộ kế cận học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số. Tại đây, em được học, được nhà nước hỗ trợ về chế độ sinh hoạt, ăn ở nội trú. Được hưởng các chế độ đãi ngộ của nhà nước dành cho học sinh dân tộc thiểu số, em càng thấy biết ơn và nỗ lực cố gắng học tập, lao động rèn luyện nhiều hơn nữa. Những bài giảng của thầy cô luôn luôn cho em những cách nhìn mới, luôn đem đến cho em sự đam mê sự sáng tạo. Những bài tập toán, lý thầy cho về nhà nếu khó em kiên nh