23/09/2018 19:48

Huyện khánh vĩnh quan tâm công tác chăm sóc giáo dục trẻ em.

Khánh Vĩnh là huyện miền núi, dân cư chủ yếu là đồng baò các dân tộc như Raglay,Trin ,Ê đê ,Tày -Nùng …Trong khó khăn chung và khó khăn đặc thù miền núi ,trong giai đoạn vùa qua ,huyện Khánh Vĩnh đã vượt lên thử thách, thực hiện thành công nhiều mục tiêu kinh tế -xã hội và trong những thành tích đáng ghi nhận đó có công tác baỏ vệ chăm sóc và giaó dục trẻ em .
Ở những năm trước năm 2000, thực trạng về trẻ em ở miền núi đã thu hút sự quan tâm của chính quyền Tỉnh Khánh Hòa và huyện miền núi Khánh Vĩnh. Đó là tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ,tỉ lệ trẻ em tử vong dưới 5 tuổi ,tỉ lệ trẻ em không được đến trường hoặc bỏ học rất cao . Đa phần trẻ em không được hưởng hình thức văn hóa -vui chơi giải trí hiện đại, tỉ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ,khuyết tật được chăm sóc cộng đồng thấp .

Giờ sinh hoạt ngoài trời của học sinh xã Cầu Bà (ảnh trái) và tặng xe đạp cho học sinh nghèo nhân đêm Hội trại tại Khu Văn hóa huyện (ảnh phải)
Trước tình hình đó ,được sự quan tâm của Tỉnh, huyện Khánh Vĩnh đã triển khai thực hiện các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh. Đã xây dựng và triển khai mục tiêu công tác trẻ em, đưa vào Nghị quyết của Đảng và HĐND các vấn đề chủ yếu về công tác trẻ em trên địa bàn huyện .Với phương châm xã hội hóa ,cộng đồng hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em song song với trách nhiệm hỗ trợ của Nhà nước, huyện Khánh Vĩnh đã gặt hái được nhiều kết quả trong công tác bảo vệ -chăm sóc trẻ em.
Trên lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ ,bên cạnh thực hiện đạt tỉ lệ cao tỉ lệ tiêm phòng 8 loại vacxin cho là 96%, các chương trình y tế cộng đồng về trẻ em khác đều được huyện Khánh Vĩnh đã chú trọng, nhất là công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Đã hạ tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng từ trên 60% ở những năm trước năm 2000 xuống còn 26,9% ở năm 2017, tỉ lệ trẻ em được chăm sóc sức khoẻ qua hình thức y tế gần 100%. Có 100% trẻ em có bảo hiểm y tế. Do vậy ,so với thời gian trước tỉ lệ trẻ em tử vong trước 5 tuổi từ 9,4% , tỉ lệ tử vong trẻ em trước 1 tuổi từ 7,2% đến nay còn không đáng kể . Các loại bệnh thường có trẻ em miền núi như sốt rét, tiêu chảy, ghẻ lở …còn rất ít, bệnh sốt rét-căn bệnh miền núi hầu như không còn, tạo điều kiện sức khỏe thuận lợi cho t