A+ A A-   
  11/10/2019 15:33        

PHONG TRÀO TRỔNG RỪNG PHỦ XANH ĐỒI NÚI Ở KHÁNH VĨNH

 Có thể nói chưa bao giờ người dân Khánh Vĩnh lại chú trọng đến việc phát triển mở rộng diện tích rừng, chủ yếu là rừng keo như những năm gần đây. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì so với một số cây trồng khác thì trồng keo vốn đầu tư thấp nhưng đầu ra khá thuận lợi giá cả ổn định, và cây keo đang được hàng trăm hộ dân trên địa bàn Khánh Vĩnh tập trung đầu tư để nâng cao cuộc sống góp phần phủ xanh đồi núi .
      Trước đây toàn bộ diện tích đồi nương của gia đình anh Nguyễn Đức Tuấn ở tổ 1 Thị Trấn Khánh Vĩnh trồng cây ngắn ngày, nhưng vì nhiều lí do thu nhập không ổn định,mất mùa nông sản rớt giá nên nhiều năm qua anh đã quyết định chuyển 10 ha đất của gia đình sang trồng keo. Anh lí giải về việc làm của mình như sau: “Gia đình tôi trồng keo nhiều năm nay so với nhiều loại cây trồng khác cây keo tuy đầu tư dài năm nhưng thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác. Hiện tôi có 10 ha , nắm tới tôi cũng có khoảng 3 ha 4 năm tuổi chuẩn bị bán. Và Tôi sẽ tiếp tục đàu tư để trồng thêm sau khi đã thu hoạch xong".
      Anh Cao Vắn xã Khánh Thành cũng vậy ,những năm trước anh toàn trồng mì,bắp nhưng nhiều vụ rớt giá,mì đến kì thu hoạch thương lái không vào rẫy mua làm anh phải phá bỏ để đầu tư trồng keo. Hiện gia đình có gần hơn chục ha keo đã 3 năm tuổi,và 2 ha mới trồng mới. Anh nói: Trồng keo cho khỏe, đầu tư chỉ năm đầu tiên sau đó xịt cỏ rong cành chờ đến ngày thu hoạch đỡ nhọc công, lúc bán cũng lấy tiền cục.
      Không riêng gì họ hiện nhiều gia đình nông dân khác đang dần chuyển đổi những cây trồng không có giá trị của gia đình mình sang hướng trồng keo. Theo thống kê chưa đầy đủ thì từ đầu năm 2014 đến nay bằng nguồn vốn tự có người dân đã trồng trên 1000ha keo,nhiều diện tích trước đây canh tác mì,bắp,lúa rẫy…. không hiệu quả đã được nông dân chuyển hết sang trồng keo . Qua vài mùa khai thác các hộ trồng lâu năm thu hoạch cho biết tuy là cây trồng dài ngày nhưng trồng keo vốn đầu tư thấp,ít phải chăm sóc ,giá thị trường hiện nay khoảng 85 Triệu đồng/ha keo 4 năm tuổi ,nên tại các địa phương có nhiều diện tích đất đồi phong trào trồng keo đang phát triển khá mạnh.
      Để giúp sức cho bà con sau khi chương trình 132 kết thúc huyện Khánh Vĩnh tiếp tục được tỉnh đầu tư chương trình 147 trong các năm từ 2010 đến 2015 chương trình này đã cấp phát cho dân trên 900 ngàn cây giống trồng trên diện tích trên 395 ha và 367 ngàn cây phân tán trồng tại 14 xã Thị Trấn . Ngoài hưởng ứng phong trào trồng rừng phủ xanh đất trồng đồi núi trọc theo các chương trình hổ trợ của nhà nước , bằng nguồn vốn tự có,hàng trăm hộ đồng bào huyện Khánh Vĩnh đã tham gia trồng hàng ngàn ha rừng keo góp phần phủ xanh đồi núi trên địa bàn . Diện tích rừng tăng hàng năm, đến nay toàn huyện có khoảng 4000 ha rừng keo, độ che phủ rừng hiện nay là 72,4 %.
     Để định hướng cho bà con phát triển diện tích keo và đảm bảo nguồn thu nhập sau thời gian đầu tư ,huyện KHánh Vĩnh đã tạo điều kiện cho 1 doanh nghiệp chế biến bột giấy hoạt động tại xã Khánh Trung. Bước đầu doanh nghiệp đã tiến hành thu mua keo giấy với giá giao động từ 1 triệu đến 1,1 triệu đồng/tấn. Bên cạnh đó việc khuyến cáo nông dân chọn giống cây phù hợp dòng lai F1 cho năng xuất cao hơn để trồng cũng cần được chú trọng,tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỉ thuật trồng keo cho nông dân,xây dựng các vườn ươm cây giống đạt chuẩn ,khuyến khích nông dân đưa giống keo cây mô vào trồng.
      Việc người dân tại các địa phương liên tục mở rộng diện tích rừng keo,cùng với sự hổ trợ của các chương trình dự án trồng rừng đã giúp nhiều gia đình có thêm công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định bền vững. Điều quan trọng hơn là tác động từ phong trào trồng rừng đã làm chuyển biến nhận thức một cách tích cực cho cả chính quyền và nhân dân địa phương trong việc phát triển và bảo vệ rừng trên địa bàn.

Lê Tuyế

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 730.010
Số người trực tuyến
   Hiện có: 54   Khách