26/07/2018 06:52

Vai trò của mạng xã hội và biện pháp đấu tranh phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên mạng internet

Ngày nay internet trở thành một công cụ tra cứu, khai thác cập nhật thông tin trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt đối với mạng xã hội đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của con người, nhất là giới trẻ. Với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, người dùng internet đặc biệt là mạng xã hội có thể vượt qua mọi khoảng cách về không gian, thời gian để tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách dễ dàng. Mạng xã hội thực sự đang tác động mạnh mẽ vào lối sống và văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Nó vừa mang lại những lợi ích to lớn nhưng cũng đem đến không ít phiền toái cho người dùng, đặc biệt việc lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin của cơ quan, đơn vị.

Thông qua mạng xã hội, mọi người trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, tình cảm giữa con người với nhau. Trong thời đại hiện đại, mạng xã hội với tri thức đa dạng, phong phú, vô cùng hấp dẫn, nhất là đối với thế hệ trẻ. Bởi giới trẻ thường tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu mới mẻ của khoa học kĩ thuật tiên tiến, của công nghệ thông tin hiện đại. Bên cạnh mặt tích cực, Internet cũng có những mặt tiêu cực tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ, nếu như con người sử dụng nó không đúng mục đích thiết thực và tốt đẹp. Đến với Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng mở ra một thế giới sống động, đem đến rất nhiều cơ hội về công việc, sự nghiệp cho mỗi chúng ta, là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người hiện nay.

Ảnh minh họa

Trước hết, Internet là kho thông tin khổng lổ về tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Mọi người có thể tra cứu những thông tin liên quan trên mọi lĩnh vực: khoa học, kĩ thuật, công nghệ, văn học, nghệ thuật… Internet còn là một trường học không giới hạn về thời gian, không gian. Các chương trình đào tạo trực tuyến của các trường Đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới luôn với nội dung và phương pháp dạy học phù hợp, hiện đại. Đây là hình thức giáo dục – đào tạo từ xa ít tốn kém nhất nhưng hiệu quả không hề nhỏ luôn sẵn sàng chào đón mọi sinh viên với mọi độ tuổi ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào. Trong lĩnh vực quản lí điều hà