23/09/2018 20:10

Một số giải pháp cho công tác phòng chống hiệu quả các hoạt động diễn biến hòa bình ở miền núi.

Do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện địa lý đặc thù, nên các dân tộc Việt Nam có trình độ phát triển không đều về kinh tế, văn hóa, xã hội; đời sống dân trí và các hoạt động xã hội giữa nông thôn với thành thị, miền xuôi và miền núi còn có sự chênh lệch khá cao. Đặc biệt, các cộng đồng dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng núi cao hẻo lánh, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Đây là cơ hội, là mảnh đất màu mỡ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống phá, thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình”.Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” ở Việt Nam, một trong những thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động là lợi dụng những khó khăn về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, những yếu kém trong bộ máy chính quyền địa phương ở một số nơi, nhất ở vùng sâu, vùng xa, để kích động, chia rẽ, nhằm làm cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương...

Không thể hiện lòng yêu nước bằng biểu tình tại Hà Nội (ảnh trái) và Khánh Hòa (ảnh phải) ngày 10/6/2018
Chúng thường lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện chính sách dân tộc để tạo mâu thuẫn, xuyên tạc sự thật, mua chuộc, lôi kéo những phần tử xấu trong đồng bào dân tộc thiểu số; kích động, thúc đẩy những người nhẹ dạ, cả tin gây ra những hành động cực đoan, làm mất ổn định về chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Chúng còn tận dụng tối đa mọi cơ hội để kích động đồng bào các dân tộc, làm nảy sinh các cuộc đòi “dân chủ” nhằm gây rối loạn tình hình an ninh xã hội...Đặc biệt, chúng hết sức chú trọng yếu tố tâm lí và sự khó khăn về đời sống tinh thần, vật chất để tạo dựng xu hướng bất bình với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Ở mức độ khác, chúng còn ngấm ngầm truyền bá tư tưởng phản động, kích động ly khai dân tộc; lôi kéo, kích động, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mục tiêu sâu và xa của chúng là tổ chức, tập hợp lực lượng phản động, xây dựng cơ sở tạo sự chống đối trong nội bộ các dân tộc, gây nên các cuộc bạo loạn mang tính chất chính trị, hòng tạo cớ để các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp, gây mất ổn định chính trị đất nước.