07/03/2019 07:01

Giới thiệu các Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (Kỳ 1)

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 09 luật, gồm: Luật Bảo vệ bí mật của Nhà nước; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Sau đây là những nội dung cơ bản của các Luật:
1. Luật Bảo vệ bí mật nhà nước:
Luật Bảo vệ bí mật nhà nước được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển của Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước số 30/2000/PL-UBTVQH10; Luật được bổ sung những quy định mới phù hợp với thực tiễn bảo vệ bí mật nhà nước trong tình hình mới. Luật gồm 05 chương, 28 điều với những nội dung cơbản sau đây:
1.1. Quy định về bí mật nhà nướcvà bảo vệ bí mật nhà nước:
- Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.
Hình thức chứa bí mật nhà nước bao gồm tài liệu, vật, địa điểm, lời nói, hoạt động hoặc các dạng khác.
- Bảo vệ bí mật nhà nước là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp để phòng, chống xâm phạm bí mật nhà nước.
1.2. Quy định các nguyên tắc bảo vệ bí mật nhà nước:
Được quy định tại Điều 3 của Luật, bao gồm các nguyên tắc sau:
- Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
- Bảo vệ bí mật nhà nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân.
- Việc quản lý, sử dụng bí mật nhà nước bảo đảm đúng mục đích, thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
- Chủ động phòng ngừa; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước