18/10/2017 21:56

Huyện Khánh Vĩnh: Cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết trong mùa mưa

Những tháng trở lại đây, thời tiết ở Khánh Vĩnh liên tục có mưa, thuận lợi cho muỗi sinh sản, là nguyên nhân khiến cho bệnh sốt xuất huyết đã phát sinh. Vì vậy, chính quyền các địa phương, các ngành chức năng cần phối hợp với ngành y tế thực hiện các biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất ca bệnh sốt xuất huyết cũng như sốt rét trên địa bàn.
      Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu không được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Trong điều kiện ý thức vệ sinh phòng bệnh của bà con các dân tộc còn hạn chế, khí hậu ẩm thấp, muỗi phát triển quá nhiều vì vậy việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không có riêng trách nhiệm của ngành y tế huyện mà cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của UBND huyện Khánh Vĩnh, 9 tháng năm 2017, ngành y tế huyện Khánh Vĩnh đã khám chữa bệnh cho 66.483 lượt người, trong đó đã phát hiện và điều trị 72 ca sốt rét và 18 ca bệnh sốt xuất huyết. Kinh nghiệm cho thấy, sốt xuất huyết (SXH) thường hay phát sinh ở địa bàn đông dân cư, gần chợ có nhiều rải thải sinh hoạt như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, nơi có nhiều cống rãnh, nước tù đọng, bà con chăm chỉ thờ cúng, mà không để ý đến việc xúc rửa thay nước thường xuyên các bình cắm hoa tươi, thiếu vệ sinh môi trường sống… là điều kiện lí tưởng cho muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết sinh sản, truyền bệnh. Nhiều hộ dân đã đầu tư xây hồ, thả bi để làm đồ chứa nước mưa sử dụng lâu dài nhưng không nuôi cá trong bể chứa, để lâu ngày muỗi đẻ ấu trùng sinh nở thành bọ gậy, loăng quăng, thành muỗi truyền bệnh. Từ đầu năm đến nay, đội y tế dự phòng của huyện và các trạm trạm y tế cơ sở đã phối hợp điều tra dịch tễ, xử lí ấu trùng, diệt bọ gậy loăng quăng, không để sinh sản. Người có ý thức khi nghe tuyên truyền về bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, đã vệ sinh môi trường xung quanh, thay nước các chum, vại, đổ nước chứa lâu ngày. Tuy nhiên một số hộ bà con dân tộc thiểu số, do nhận thức hạn chế nên vẫn thờ ơ, việc phòng bệnh chưa được chú trọng. Bà Cao Thị Hoa, ở xã Khánh Nam huyện Khánh Vĩnh cho biết. “Hôm rồi mình có nghe đài nói phòng bệnh sốt xuất huyết là ngủ phải nằm mùng, phải dọn vệ sinh quanh nhà, chăn mùng, áo quần phải gọn gàng, sạch sẽ, bể nước nuôi cá, quanh nhà không để nước đọng vũng tù. Tuy mình có thực hiện nhưng một số bà con có người thực hiện có người không. Có người ăn ở vệ sinh rất dơ dáy, nói nhưng họ chẳng chịu làm cho sạch”.

Phun thuốc phòng bệnh sốt xuất huyết