18/07/2017 08:35

Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, góp phần phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ớ các tổ chức Đảng

Từ khi ra đời, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng luôn là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Để có sự lãnh đạo đúng, Đảng phải được xây dựng trong sạch, vững mạnh, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên là khâu then chốt. Trong tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế hiện nay, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược thực sự trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ là việc rất cấp bách, liên quan tới sự tồn vong của Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhờ đó năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng không ngừng được nâng cao; phương thức lãnh đạo của Đảng từng bước được đổi mới; việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân trong cán bộ, đảng viên được coi trọng; việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đạt được kết quả quan trọng; vai trò lãnh đạo của Đảng được giữ vững, niềm tin của nhân dân với Đảng được củng cố. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đã chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, giữ gìn đạo đức, lối sống; bước đầu tự sửa chữa khuyết điểm, điều chỉnh hành vi và các hoạt động trong công tác, cuộc sống của mình, của gia đình. Nghiêm túc kiểm điểm, Đảng ta đã chỉ rõ 27 biểu hiện của tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Trong đó có tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí;khoảng cách giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng tăng, đạo đức xã hội có mặt xuống cấp đáng lo ngại, lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng và Nhà nước có phần giảm sút. Không ít cán bộ, đảng viên có những biểu hiện dao động, mất phương hướng, hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Đảng, về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đã xuất hiện những việc làm và phát ngôn vô nguyên tắc, trái với Cương lĩnh, đường lối, điều lệ Đảng ở một số cán bộ, đảng viên.
     Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do một số cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân. Mặt khác “công tác quản lý, giáo dục, r