15/11/2019 12:06

Phòng trừ bệnh khảm lá cây khoai mì...

Bệnh khảm lá sắn do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV) gây ra, bệnh lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci Genn.), họ Aleyrodidae, bộ cánh đều (Homoptera) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

Hiện nay, Trên địa bàn huyện Cam Lâm đã xuất hiện bệnh bệnh khảm lá trên cây khoai mì  với diện tích 309 ha (Trong đó, tỷ lệ bệnh 90%: 20 ha; tỷ lệ bệnh 30 -40%: 61 ha, còn lại 228 ha nhiễm mức độ nhẹ với tỷ lệ bệnh 5%). Bệnh gây hại chủ yếu ở giai đoạn bén rễ, phát triển rễ, phát triển thân lá trên các giống như KM94, KM95, KM160, HL-S11,….

Hình ảnh: Bệnh khảm lá sắn (khoai mì)

Vì vậy để thực hiện tốt công tác phòng trừ bệnh khảm lá trên cây khoai mì, tránh lây lan trên diện rộng, Chi cục đã chỉ đạo các trạm trồng trọt và BVTV khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Rà soát, thống kê kỹ các khu vực trồng khoai mì để phát hiện kịp thời diện tích bị nhiễm bệnh.

Hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ bệnh theo quy trình kỹ thuật của Cục đã ban hành.

Tăng cường kiểm soát không để các tổ chức cá nhân vận chuyển giống từ các địa phương đang có dịch về địa bàn.

Báo cáo định kỳ diện tích khoai mì, diện tích khoai mì bị nhiễm khảm lá  trong thông báo tuần, tháng./.

Nguồn Sở Nông nghiệp &PTNT