15/11/2019 14:37

KHÁNH VĨNH ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN PHÁT TRIỂN CÂY TRỒNG THEO ĐỊNH HƯỚNG CÂY TRỒNG CHỦ LỰC

Thực hiện Đề án cơ cấu cây trồng chủ lực giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến 2020 của huyện, trong những năm qua huyện  Khánh Vĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao (04 cây trồng: bưởi da xanh, sầu riêng, xoài, mít nghệ). Đến nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã thực hiện chuyển đổi  911,36 ha (trong đó: cây Bưởi da xanh 502,91 ha; cây Sầu riêng 86,75 ha; Xoài 150ha; Mít 171,7 ha) tập trung chủ yếu ở một số xã như: Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú, Sông Cầu, Khánh Thành...

Hình ảnh: Mô hình trồng bưởi danh xã Khánh Thành

Để định hướng phát triển huyện Khánh Vĩnh thành vùng chuyên canh cây ăn quả chủ lực; trong năm 2016 và năm 2017, UBND huyện Khánh Vĩnh thực hiện hỗ trợ trồng 174,86 ha cây Bưởi da xanh, Sầu riêng với 213 hộ tham gia.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền và hướng người dân thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) đối với sản phẩm Bưởi da xanh và đã được Trung tâm chất lượng nông lâm sản thủy sản vùng III cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho Tổ sản xuất trái cây an toàn Khánh Vĩnh với diện tích 82ha cho 51 hộ sản xuất trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, để sản phẩm Bưởi da xanh Khánh Vĩnh được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến rộng rãi, huyện đã triển khai xây dựng thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh” số 315583 theo Quyết định số 18703/QĐ-SHTT ngày 12/3/2019 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy Chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”.