Database 'dbo' does not exist. Make sure that the name is entered correctly. Bộ trưởng Y tế: Cơ hội cho startup trong “cuộc chiến” giảm rác thải nhựa
     A+ A A-   
  17/08/2019 00:00        

Bộ trưởng Y tế: Cơ hội cho startup trong “cuộc chiến” giảm rác thải nhựa

     Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng "cuộc chiến" giảm rác thải nhựa sẽ là cơ hội để thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra các doanh nghiệp mới để nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa dùng 1 lần. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Nguyễn Hà

     Cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa.

     Chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

     Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

tham quan các gian hàng sản phẩm thân thiện với môi trường.

     Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị về giảm dùng chất thải nhựa trong toàn ngành y tế.

     Đây là một tác động rất lớn vì ngành Y tế có 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm khám và điều trị cho khoảng hơn 150 triệu lượt người và hơn 300 triệu lượt khám ngoại trú ở tất cả các cơ sở từ xã, huyện, cơ sở cộng đồng.

     Khi vào khám bệnh mỗi bệnh nhân lại kèm theo 2 người nhà cho nên lượng thải từ sinh hoạt, rác thải y tế của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rất lớn.

     Để thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, và cũng để xây dựng đề án bệnh viện xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường, Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị, chỉ thị nhiều nội dung nhưng triển khai phải có cam kết mạnh mẽ.

     Thứ nhất là tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các đơn vị bệnh viện, trường học, cơ sở y tế trực thuộc Bộ ký cam kết với Bộ trưởng; sau đó giám đốc ký với từng trưởng khoa, đơn vị; từng trưởng khoa, đơn vị lại ký cam kết đó với nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng trong khoa.

     Các sản phẩm thay thế nhựa dùng 1 lần đã được sáng tạo và áp dụng vào cuộc sống.

     "Trong kế hoạch phê duyệt đấu thầu, mua sắm phải giảm bớt, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Thứ hai là trong chuyên môn từ khoa dược, khoa điều trị nội trú, khoa khám bệnh ngoại trú cho đến các khoa dinh dưỡng, thiết chế, phục vụ thức ăn, bếp ăn, nhà ăn… thực hiện lời kêu gọi: Ngay từ hôm nay phải giảm thiểu tối đa sản phẩm nhựa dùng 1 lần" – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

     Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trừ những sản phẩm không thể thay thế được do cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối, chúng ta phải tuân thủ theo nhưng những cái có khả năng thay thế được thì phải quyết tâm. 

     "Đương nhiên cùng với cả nước, cùng với các ngành Tài nguyên môi trường, Khoa học Công nghệ sẽ tìm ra, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra các doanh nghiệp mới để nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Như vậy rất nhiều startup, nhiều doanh nghiệp mới có thể xây dựng, nghiên cứu, đồng thời giải quyết nhiều công ăn, việc làm, tạo nên sinh thái hoàn toàn mới, sinh thái khởi nghiệp, sinh thái bảo vệ môi trường, hướng tới bảo vệ hành tinh của chúng ta" – Bộ trưởng nói.

 Theo KTV Khánh Hòa

 
Giới thiệu
Phòng, chóng dịch bệnh virut corona ncov
Tổ chức hành chính
Tin tức sự kiện
Thông tin hoạt động
Chỉ đạo điều hành
Cải cách hành chính
Thông tin tuyên truyền
Dịch vụ công trực tuyến
Quy hoạch - Chiến lược - Kế hoạch dài hạn
Dự án - Hạng mục đầu tư
Chương trình - Đề tài nghiên cứu khoa học
Thống kê - Báo cáo
ISO 9001:2008Công nghệ thông tinBảo hiểm xã hộiChứng thư sốCông khai ngân sáchĐánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTTĐấu tranh chống diễn biến hòa bình Đường dây nóngHoạt động thanh tra Học tập tấm gương đạo đức HCMKho bạc nhà nước Khánh VĩnhSức khỏe - Y tế

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 810165
Số người trực tuyến
   Hiện có: 69   Khách