Database 'dbo' does not exist. Make sure that the name is entered correctly.Database 'dbo' does not exist. Make sure that the name is entered correctly. LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ BẢO VỆ BẢN THÂN TRONG ĐIỀU KIỆN DỊCH COVID-2019
     A+ A A-   
  19/02/2020 00:00        

LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ BẢO VỆ BẢN THÂN TRONG ĐIỀU KIỆN DỊCH COVID-2019

      Làm thế nào để tôi có thể bảo vệ bản thân? Đây là câu hỏi mà ai trong mỗi người đang sống trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona đang hoành hoành và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Không chỉ ở vùng tâm dịch người ta mới lo lắng về sự lây lan của dịch bệnh mà thậm chí các nước ở khắp toàn cầu cũng đang lo ngại về tình trạng lây lan của dịch bệnh và ngay lập tức các nước đã đề ra những kế hoạch, những biện pháp và dự phòng những tình huống có thể xảy ra trên đất nước mình.

     Coronavirus là một họ virus lớn, một số virus gây bệnh ở người và virus lây truyền giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV mới xuất hiện gần đây không giống với coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Tuy nhiên, các phân tích di truyền cho thấy virus này xuất hiện từ một loại virus liên quan đến SARS. Vi-rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

     Ban đầu, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc các ca nghi ngờ đầu tiên nhiễm bệnh được báo cáo vào ngày 31/12/2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8/12/2019, những bệnh nhân có triệu chứng được cách ly. Sau đó, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi. Đến ngày 9/01/2020, ca tử vong do 2019-nCoV đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán và tính đến 14h ngày 19/2/2020, trên toàn lục địa Trung Quốc có 2.004 ca tử vong, 74.185 ca nhiễm Covid-19 và trên thế giới có 2.007 ca tử vong, 75.134 ca nhiễm Covid – 19. Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, tính đến sáng 19/2, đã có 16 ca lây nhiễm Covid -19, trong đó 11 ca được điều trị khỏi, 34 trường hợp nghi nhiễm cần phải cách ly theo dõi. Ngoài ra, có 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid -19.

     Với mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng như vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

     - Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

     - Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

     - Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

     - Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

     - Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

     - Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

     - Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

     ⭐ Những người từ Trung Quốc trở về

     - Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

     - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

     ⭐ Những người đến Trung Quốc

     - Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

     - Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

     - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

        Dưới đây là một số hình ảnh hướng dẫn phòng bệnh Covid-19.

Lê Nhi

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 823201
Số người trực tuyến
   Hiện có: 83   Khách