A+ A A-   
  14/04/2020 15:35        

Xã Khánh Nam: Nhiều cựu chiến binh chuyển đổi cây trồng

Những năm gần đây, khi cây trồng truyền thống như: mía, keo không còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều cựu chiến binh (CCB) ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cây trồng. Nhờ vậy, nhiều hội viên (HV) đã vươn lên thoát nghèo.

Lấy bưởi da xanh làm cây trồng chủ lực

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi cùng ông Văn Đình Toàn - Chủ tịch Hội CCB xã Khánh Nam đi tham quan vườn bưởi của ông Nguyễn Xuân Hải (Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam). Dù đang là thời điểm nắng nóng gay gắt nhưng vườn bưởi của ông Hải vẫn rất xanh tốt, trĩu quả. Ông Hải cho biết, trước đây, diện tích khu vườn 1,6ha này được ông trồng keo. Do hiệu quả kinh tế từ cây keo không cao nên đầu năm 2014, ông đã đầu tư chuyển đổi sang trồng gần 500 gốc bưởi da xanh. Nhờ đầu tư bài bản, chăm sóc khoa học, vườn bưởi của ông phát triển rất nhanh, chỉ sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và thu hoạch rộ từ năm thứ tư. Từ đó đến nay, mỗi năm, vườn bưởi mang lại cho ông khoảng 200 triệu đồng và trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Để tiết kiệm chi phí nhân công, sức lao động, ngay từ khi lập vườn, ông đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động gần 40 triệu đồng. Bộ điều khiển được kết nối với điện thoại di động nên dù ở nơi đâu, ông cũng có thể kích hoạt nó.

Ông Nguyễn Xuân Hải thu hoạch bưởi.


Hội viên CCB xã Khánh Nam đầu tiên mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh là ông Phùng Văn Thông (thôn A Xay). Năm 2011, khi kinh tế gia đình còn rất khó khăn nhưng nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và có tiềm năng về thị trường, ông Thông đã vay ngân hàng gần 300 triệu đồng để đầu tư chuyển đổi 2ha đất đồi trồng mía sang trồng bưởi da xanh. Nhờ sự quyết tâm, cần cù, chịu khó học hỏi, ông đã chăm sóc vườn bưởi phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao. Từ thành công đó, đến nay, ông đã thuê thêm đất để mở rộng vườn bưởi lên 4ha. Mấy năm gần đây, mỗi năm, gia đình ông thu lãi từ 500 đến 700 triệu đồng từ cây bưởi da xanh.

Từ thành công của ông Thông, ông Hải, đến nay, toàn Hội CCB xã Khánh Nam đã có 20 HV chuyển đổi từ các loại cây trồng khác kém hiệu quả sang trồng cây bưởi da xanh trên tổng diện tích hơn 20ha đất vườn, đồi và đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo

Hiện nay, Hội CCB xã Khánh Nam có 56 HV, trong đó 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người là thương binh, bị chất độc da cam, tuổi cao sức yếu nhưng không có tâm lý ỉ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước mà luôn phát huy truyền thống người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt lên chính mình, động viên, giúp nhau phát triển kinh tế. Theo ông Văn Đình Toàn, để góp phần tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Hội CCB xã đã chủ động hướng dẫn HV vay vốn từ các kênh ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, 100% HV đều được tiếp cận nguồn vốn vay này, với tổng dư nợ gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, thời gian qua, hội triển khai mô hình HV góp quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đến nay đã có 20 HV tham gia. Với hình thức đóng góp quỹ 2 triệu đồng/HV/tháng và mỗi tháng xét cho 1 HV vay vốn không tính lãi, mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực, giúp các HV khó khăn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Nhờ phát huy tình thần đoàn kết, động viên giúp đỡ nhau với nhiều hình thức trong phát triển kinh tế, những năm gần đây, công tác xóa đói giảm nghèo của Hội CCB xã Khánh Nam đạt được kết quả rất cao. Đến nay, số HV vươn lên khá, giàu chiếm hơn 45%.

Ông Hà Teng - Chủ tịch Hội CCB huyện Khánh Vĩnh đánh giá: “Thời gian qua, Hội CCB xã Khánh Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của hội. Đặc biệt, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi thực sự đã khơi dậy tình đoàn kết, tương thân tương ái, tình đồng chí đồng đội, phát huy ý thức tự lực tự cường của mỗi HV. Qua phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho HV”.


                                                                                                                                           Nguồn Báo Khánh Hòa -THẾ ANH

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 729.823
Số người trực tuyến
   Hiện có: 49   Khách