14/04/2020 15:39

Xã Sơn Thái: Phát huy vai trò thanh niên trong công tác dân số

Những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Đoàn Thanh niên trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đã có những chuyến biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền

Xã Sơn Thái có hơn 80% dân số là đồng bào Raglai. Trước đây, tỷ lệ gia tăng DS của xã luôn ở mức cao. Được sự giúp đỡ của Khoa DS-KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Ban Dân số tổ chức tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cho đoàn viên, thanh niên trong xã nhằm nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên, làm tiền đề vận động xây dựng mô hình gia đình ít con.

Hiện nay, toàn xã có 145 đoàn viên, trong đó hơn 50% đã lập gia đình. Đoàn xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và rà soát nắm tình hình, vận động đối tượng thanh, thiếu niên trong độ tuổi cùng tham gia, qua đó đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Nhờ đó, hầu hết thanh niên khi lập gia đình sinh đủ 2 con.

Anh Hà Đa (thôn Bố Lang) là một trong số cán bộ đoàn tiêu biểu trong việc thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ ở xã Sơn Thái. Không chỉ làm tốt công tác đoàn, anh còn là tấm gương về phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con tốt. Qua nhiều năm cần cù lao động, gia đình anh đã tạo dựng được mô hình kinh tế phát triển ổn định, nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Ngoài ra, anh còn bám sát địa bàn, theo dõi nắm bắt tình hình các đoàn viên, thanh niên. Anh trực tiếp tuyên truyền cho các đoàn viên nhận biết những tác hại của tảo hôn, giúp các bạn trẻ nâng cao kỹ năng sống, thay đổi nhận thức, từ đó có cách hành xử đúng đắn trong cuộc sống, tình bạn, tình yêu...

Đoàn Thanh niên xã Sơn Thái tuyên truyền về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình tại các hộ dân.

Chị Bùi Thị Phấn - chuyên trách dân số xã Sơn Thái cho biết, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp chặt chẽ với Ban Dân số xã trong công tác tuyền truyền về DS-KHHGĐ, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm thiểu tảo hôn trong vị thành niên - thanh niên, nâng cao chất lượng dân số. Cụ thể, năm 2018, toàn xã có 3 trường hợp tảo hôn, đến năm 2019 chỉ có 1 trường hợp.

Tiếp tục phát huy

Ông Đặng Thanh Tuấn - Trưởng khoa DS-KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện cho biết, những năm trước, đời sống người dân xã Sơn Thái còn thiếu thốn, kiến thức về DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên còn hạn chế. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng DS toàn huyện. Với tình trạng trên, Khoa DS-KHHGĐ đã phối hợp với Đoàn xã Sơn Thái thường xuyên tổ chức truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản cho các vị thành niên - thanh niên; tuyên truyền trực tiếp cho các cộng tác viên dân số xã là đoàn viên, thanh niên cung cấp những kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Nhờ đó, nhận thức dân người dân được nâng nên rõ rệt.

Theo chị Ca Tép - Bí thư Đoàn xã Sơn Thái, với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn viên, thanh niên trong xã luôn phối hợp với các cấp, ngành trên địa bàn xã chung tay, góp sức thực hiện hiệu quả các chính sách về dân số. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, chương trình đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, duy trì câu lạc bộ tiền hôn nhân, tổ chức nhiều mô hình và buổi truyền thông về công tác DS-KHHGĐ, sức khỏe sinh sản nhằm giúp đoàn viên, thanh niên được hưởng các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe; quan tâm đến đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi sinh sản để đảm bảo sức khỏe tiền hôn nhân, đồng thời khuyến khích tham gia thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số.

Ông Nguyễn Minh Tùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Thái đánh giá, thời gian qua, công tác truyền thông DS-KHHGĐ được các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực hưởng ứng, tạo nên một phong trào rộng rãi. Kết quả bước đầu cho thấy, năm 2019, công tác phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với Khoa DS-KHHGĐ đã mang lại hiệu quả thiết thực: mức sinh giảm rõ rệt, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 74,4%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 8,7%, còn 16,46%. Qua đó, đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ.

Nguồn Báo Khánh Hòa -THANH TRÚC