16/04/2020 00:00

Huyện Khánh Vĩnh ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020

Ngày 09/4/2020, UBND huyện Khánh Vĩnh ban hành Kế hoạch số 1132/KH-UBND để triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm” diễn ra từ ngày 16/4/2020 đến 15/5/2020.

Mục tiêu chính trong tháng hành động năm 2020 là tăng cường công tác thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn huyện không tổ chức các lễ phát động hưởng ứng tháng hành động theo thường quy để hạn chế tập trung đông người, nhằm phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. Công tác triển khai tháng hành động được thực hiện như sau:

- Triển khai chiến dịch tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm: Tổ chức tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động trên các tuyến đường chính, nơi tập trung dân cư, chợ trên toàn huyện; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường chính, các địa điểm công cộng, trụ sở ủy ban, trạm Y tế, các trường học…; phát thông điệp tuyên truyền về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 trên hệ thống phát thanh các xã, thị trấn.

- Triển khai kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong tháng hành động: Căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý bằng hình thức phù hợp, đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Khẩu hiệu tuyên truyền trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2020.

2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

4. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; không mua sản phẩm tại các địa chỉ đã được cơ quan chức năng cảnh báo vi phạm quảng cáo.

5. Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

6. Không được quảng cáo bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm là thuốc.

7. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

8. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

9. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

11. Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn./.

Đặng Tiến Thành - Phòng Y tế Khánh Vĩnh.