27/05/2020 10:24

Cây Kơ nia tại huyện Khánh Vĩnh vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Bằng chứng nhận Cây di sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5, Cây kơ nia, thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Bằng chứng nhận Cây di sản Việt Nam. Cây có tuổi đời khoảng 240 năm, đường kính thân cây 1,2 mét, cao 27 mét, tán lá rộng 27 mét.Cây Kơ -nia gắn liền với đời sống hàng ngày, với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc miền núi Khánh Vĩnh nói riêng, với đồng bào Tây Nguyên nói chung.Xưa đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thường giữ lại cây Kơ-Nia trên những mảnh vườn, cái nương (rẫy)làm bóng mát để nghỉ ngơi, hay làm nơi hẹn hò, tổ chức các lễ hội truyền thống. Theo họ quan niệm, ở đâu có bóng cây Kơ -nia là nơi đó có thần linh, nơi đó có linh hồn người đã mất, do đó hình ảnh cây  Kơ -nia luôn linh thiêng trong đời sống tâm linh của họ. Theo đó, đợt này tại Khánh Hòa còn có các cây sau được công nhận là cây disản gồm: Hai cây dầu (cạnh nhau) ở thôn A Pa 2, xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn. Hai cây dầu này đều có tuổi đời trên 300 năm. Trong đó cây dầu 1 có chu vi gốc 7,8 m và đường kính 2,5 m, cao 41 m, tán lá rộng 27 x 32 m. Cây dầu 2 có chu vi sát gốc 5,9 m, đường kính 1,9 m, cao 36 m, tán lá rộng 21 x 26 m.Cây đa sộp (lá nhỏ) tại Tịnh xá Ngọc Vạn, thôn Tân Phước, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh. Cây có tuổi đời khoảng 250 năm, đường kính gần 2 m (thân cây chính) nhưng có tới 11 thân với tổng chu vi gần 60 m, cao 25 m, tán lá dày đặc phủ rộng gần 1.000 m2. Cây đa sộp (lá to), tại thôn Lỗ Da, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh. Cây có tuổi đời khoảng 250 năm, chu vi thân 9,8 m, đường kính là 3,1 m, cao 26 m, tán rộng 34 m./.

Tán lá rộng27 mét của cây Kơ –Nia, cây di sản quốc gia Việt Nam  ở Khánh Vĩnh

Hình ảnh toàn thân cây Kơ-Nia, cây di sản quốc gia Việt Nam ở Khánh Vĩnh