27/06/2020 09:15

HUYỆN KHÁNH VĨNH ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI THEO HƯỚNG TẬP TRUNG

Trước đây phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh còn nhiều hạn chế, như: Quy mô nhỏ, tự phát, phân tán còn chiếm tỷ lệ cao; phát triển chăn nuôi chưa có doanh nghiệp đầu tư; khi dịch bệnh xảy ra thường gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi... Xác định phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung là một trong những giải pháp tạo sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã tích cực tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, hàng hóa để từng bước thay đổi tư duy chăn nuôi. Ðồng thời, tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi hàng hóa; triển khai tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, phun thuốc vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi phòng dịch bệnh định kỳ 02 đợt/năm, hỗ trợ phối giống thụ tinh nhân tạo, sử dụng các giống vật nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao, áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế.

Trại heo ông Huỳnh Đắc Trung nuôi gia công cho công ty C.P.

Nhiều mô hình trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn đã được hình thành và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ðến nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã có 15 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó: 11 Trại chăn nuôi heo: 03 công ty gồm Công ty TNHH Nhật Minh, Công ty TNHH 30-4 (02 trại) tại xã Khánh Hiệp, Công ty TNHH Hương Liên tại xã Khánh Bình; 07 hộ nuôi gia công cho công ty C.P; 01 Trại chăn nuôi bò của Công ty cổ phần sản xuất nông nghiệp sạch tại xã Khánh Hiệp; 02 tại chăn nuôi gà; 01 trại nuôi chim cút. Bên cạnh đó, nhiều gia trại cũng được hình thành đặc biệt việc chăn nuôi bò với quy mô trên 30 con/cơ sở.  Theo thống kê của cơ quan chuyên môn huyện sau 5 năm (2016-2020), đàn gia súc của huyện đã tăng từ 25.000 con lên hơn 30.500 con, tập trung chủ yếu trên địa bàn các xã như: Khánh Nam, Khánh Trung, Khánh Bình, Khánh Hiệp. Với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững, an toàn, nâng cao thu nhập, trên cơ sở những kết quả chăn nuôi tập trung thời gian qua huyện Khánh Vĩnh tiếp tục tuyên truyền, định hướng, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn từ con giống đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai khuyến khích nhân rộng các mô hình chăn nuôi hiệu quả cao, có sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp nhằm từng bước hiện đại hóa quy trình sản xuất chăn nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập cao và ổn định cho người chăn nuôi./.

Toàn Trực – Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

Phòng, chóng dịch bệnh virut corona ncov
ISO 9001:2008Công nghệ thông tinBảo hiểm xã hộiChứng thư sốCông khai ngân sáchĐánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTTĐấu tranh chống diễn biến hòa bình Đường dây nóngHoạt động thanh tra Học tập tấm gương đạo đức HCMKho bạc nhà nước Khánh VĩnhSức khỏe - Y tế