Database 'dbo' does not exist. Make sure that the name is entered correctly. NHCSXH Khánh Vĩnh: Nhiều giải pháp đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo thuận lợi cho người dân vay vốn
     A+ A A-   
  09/07/2020 00:00        

NHCSXH Khánh Vĩnh: Nhiều giải pháp đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo thuận lợi cho người dân vay vốn

     Đơn giản hóa thủ tục cho vay, tích cực phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác, không ngừng cắt giảm những thủ tục không cần thiết... là những giải pháp mà Ngân hàng CSXH huyện Khánh Vĩnh đã, đang triển khai. Qua đó các hộ gia đình thuộc diện chính sách ngày càng được vay vốn một cách thuận lợi hơn.

     Trong thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác. Thông qua sự phối hợp này, đơn vị đã trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan khi cần thiết. Đến nay, trong tổng dư nợ hơn 215 tỷ đồng, các tổ chức chính trị, xã hội đã tham gia quản lý hơn 99% dư nợ. Với nguồn vốn này, toàn huyện có gần 6.138 hộ gia đình được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

     Ông Nguyễn Minh Hoan, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Hàng tháng, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giao dịch tại điểm giao dịch xã vào các ngày cố định. Đến nay, đã có 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đặt điểm giao dịch cố định của Ngân hàng. Tất cả mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm đều được thực hiện tại các điểm giao dịch. Từ đây, mọi thủ tục liên quan trong quá trình vay vốn của người dân được tiết giảm đến mức thấp nhất”.

     Trước khi thực hiện hoạt động giao dịch, NHCSXH phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, Ban quản lý tổ TK&VV tổ chức họp giao ban. Nội dung các cuộc họp này nhằm mục đích trao đổi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân. Những khó khăn, vướng mắc trong qua trình vay vốn, thu hồi nợ tại cơ sở. Qua đó, cán bộ Ngân hàng kịp thời đánh giá, phân loại, tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Quang cảnh buổi họp giao ban tại xã Liên Sang

    Một trong những giải pháp đơn giản hóa thủ tục cho vay hiện đem lại hiệu quả cao là đổi mới quy trình vay vốn, phát hành Biên lai thu lãi, sổ vay vốn. Với cách làm này, mỗi khách hàng sẽ được NHCSXH cấp một cuốn sổ vay vốn, với mã số khách hàng sử dụng trong suốt quá trình vay vốn chính sách tại nơi cư trú. Sổ vay vốn này tích hợp đầy đủ các thông tin khách hàng nên đã thay thế tất cả các loại giấy tờ, biểu mẫu phải kê khai. Với việc cắt giảm nhiều loại giấy tờ, thủ tục không cần thiết, Ngân hàng đã tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình vay vốn ưu đãi.

     Bà Ca Thị Chen, ở thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà chia sẻ: “Khi vay vốn, tôi đại diện cho gia đình viết đơn xin vay vốn theo mẫu in sẵn và nộp cùng quyển sổ vay vốn cho Tổ trưởng tổ TK&VV. Sau đó, Ban quản lý tổ lập danh sách, tổ chức họp bình xét công khai, dân chủ có sự chứng kiến của Trưởng thôn, hội đoàn thể, chuyển qua chính quyền cơ sở xác nhận, đề nghị NHCSXH xem xét, phê duyệt. Chỉ sau thời gian ngắn, gia đình tôi được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi ở điểm giao dịch tại UBND xã để phục vụ sản xuất”.

     Cùng với đổi mới quy trình vay vốn, sự phát huy hiệu quả từ hệ thống tổ TK&VV là một trong những “kênh” mang nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với người dân nghèo. Đến nay, toàn huyện có 140 tổ TK&VV hoạt động tại 47 thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Hàng năm, đối với các tổ TK&VV hoạt động yếu kém, đơn vị tập trung phân tích, đánh giá cụ thể xem có đáp ứng được công việc hay không và có phương án xử lý kịp thời. Những tổ TK&VV hoạt động hiệu quả, đơn vị tổ chức nêu gương, khen thưởng kịp thời. NHCSXH chú trọng công tác tập huấn để trang bị kiến thức, nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn cho các thành viên trong Ban quản lý tổ TK&VV nhằm hoạt động hiệu quả hơn.

 NHCSXH tổ chức giao dịch tại điểm giao dịch thị trấn Khánh Vĩnh

     Trao đổi về những giải pháp đơn giản hóa thủ tục cho vay trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Hoan, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện nhấn mạnh: “NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh cho vay. Cùng với đẩy mạnh những giải pháp đơn giản hóa thủ tục cho vay trong quy trình tiếp cận, giải ngân nguồn vốn, đơn vị sẽ chú trọng đến công tác bình bầu tại cơ sở, xét duyệt phương án sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở này, Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ phối hợp, hướng dẫn người dân sử dụng, kiểm soát tốt nguồn vốn, nhằm nâng cao hiệu quả vốn vay”.

                                                                        Nguyễn Xuân Phong (NHCSXH)

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 999039
Số người trực tuyến
   Hiện có: 153   Khách