02/08/2020 07:24

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Khánh Vĩnh: 5 năm nhìn lại Phong trào thi đua yêu nước 2015 – 2020.

Huyện Khánh Vĩnh có 14 đơn vị hành chính trong đó có 13 xã, 01 thị trấn. Dân số toàn huyện 9.715 hộ và 41.234 khẩu, với 15 dân tộc anh, em sống đan xen lẫn nhau; Nghề nghiệp chủ yếu là phát nương làm rẫy. Tỷ lệ phụ nữ chiếm 51,5 % dân số, lao động nữ chiếm trên 53%. Hệ thống tổ chức Hội LHPN huyện bao gồm: 14 cơ sở Hội xã, thị trấn và 01 đơn vị Hội PN Công an  với 43 chi hội, 112 tổ phụ nữ trên tổng số 6.339 hội viên phụ nữ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Xác định phong trào thi đua là “chất xúc tác” để thúc đẩy phong trào Hội đi lên,  Hội LHPN huyện đã có nhiều hoạt đông tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể hội viên phụ nữ trên toàn địa bàn huyện, chỉ đạo Hội LHPN cơ sở  xây dựng kế hoạch phù hợp với từng thời gian gắn với chủ đề thi đua từng năm. Nội dung xây dựng gia đình hạnh phúc được Hội LHPN đặc biệt quan tâm.  Hàng năm, Hội LHPN huyện đều chỉ đạo các cấp Hội tổ chức cho chị em học tập và đăng ký thực hiện gia đình theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Phát huy những giá trị văn hoá truyền thống trong gia đình: kính trên nhường dưới, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo... Qua đó, phong trào đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, trang bị những kiến thức cần thiết giúp chị em phấn khởi tự tin, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Qua tuyên truyền, phong trào thi đua được đông đảo các tầng lớp phụ nữ tích cực đăng ký thực hiện. Hàng năm có 14/14 cơ sở hội tổ chức cho 100% cán bộ, hội viên; 95% phụ nữ rộng rãi đăng ký các tiêu chuẩn của phong trào. Kết quả bình xét có 90% cán bộ, hội viên; 80% phụ nữ rộng rãi đạt các danh hiệu. Có 100% nữ CNVCLĐ đạt phụ nữ hai giỏi cấp cơ sở và 80% phụ nữ đạt hai giỏi cấp huyện...

Tỷ lệ phụ nữ chiếm 51,5 % dân số, lao động nữ chiếm trên 53%. Hệ thống tổ chức Hội LHPN huyện bao gồm: 14 cơ sở Hội xã, thị trấn và 01 đơn vị Hội PN Công an  với 43 chi hội, 112 tổ phụ nữ trên tổng số 6.339 hội viên phụ nữ. Phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” được các cấp Hội triển khai gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chú trọng tuyên truyền đến 100% hội viên, phụ nữ nắm chắc 8 tiêu chí của cuộc vận động để thực hiện, đồng thời bám sát các tiêu chí và sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền để hướng dẫn cụ thể cho hội viên, phụ nữ chủ động tham gia thực hiện những tiêu chí phù hợp với điều kiện địa bàn dân cư và từng hộ gia đình, vì thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là thực hiện 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, hàng năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động phong trào “Phụ nữ Khánh Vĩnh nói không với rác thải nhựa” gắn với bảo vệ môi trường, 5 năm qua, toàn huyện đã phối hợp mở 25 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường cho 1.500 hội viên nòng cốt, tặng 155 giỏ nhựa đi chợ cho hội viên với trị giá 6.200.000đ; duy trì và thành lập 15 tổ thu gom rác tự quản tại các xã, thị trấn, ngoài ra các cơ sở Hội đồng loạt tổ chức ra quân dọn VSMT, thu gom rác thải nhựa tại các trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã, trường học, các trục đường chính liên xã, liên thôn... Bên cạnh đó, cuộc vận động xây dựng nhà ở “Mái ấm tình thương” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được các cấp Hội triển khai sâu rộng, giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở, ổn định đời sống. Thông qua nhiều hình thức vận động như: quyên góp tiền mặt, ngày công lao động, biểu diễn văn nghệ... 5 năm qua, Hội đã vận động, hỗ trợ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn về nhà ở xây mới 15 nhà, sửa chữa 5 nhà với số tiền 800 triệu đồng.

Thực hiện cuộc vận động về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thực sự đi sâu vào trong đời sống chị em phụ nữ; nhiều tấm gương điển hình, mô hình thực hiện cuộc vận động đã xuất hiện và được nhân rộng trong các chi/tổ phụ nữ thực hiện như: mô hình “nuôi  heo đất”,“hũ gạo tình thương”, "Trồng một cây nuôi một con"; “luống rau hội viên”…được cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực. Kết quả đã có 15/15 cơ sở hội và 43/43 chi hội phụ nữ tổ chức học tập, thu hút trên 80% cán bộ, hội viên tham gia, nhiều mô hình thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác  như: “Nuôi heo đất tiết kiệm” có 43/43 Chi hội thực hiện với 5.036 lượt chị tham gia với số tiền tiết kiệm là 74.800.000đ, duy trì quỹ hỗ trợ khó khăn là: 28.565.000đ.

Hy vọng với những kết quả đạt được, rong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ sẽ tiếp tục đẩy mạnh và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua với những nội dung cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ; tiếp tục đẩy mạnh vận động hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, quan tâm xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương; khẳng định vài trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Giới thiệu các ảnh hoạt động của Hội LHPN 5 năm qua

Minh Hằng