A+ A A-   
  30/07/2020 00:00        

Khánh Bình: Xây dựng đời sống văn hóa để xóa bỏ hủ tục

            Đó là chủ trương của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc xã Khánh Bình huyện Khánh Vĩnh được triển khai đồng bộ xuyên suốt đến từng hộ gia đình, nhằm đẩy lùi các hủ tục lạc hậu trong tang ma, cưới hỏi, cũng như trong nếp sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn xã.

            Để cho các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, ngoài việc lồng ghép vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, giao cho Đảng viên, cán bộ các cấp trực tiếp phụ trách các Thôn để nắm tình hình thì các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… luôn phải đóng vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền vận động hội, đoàn viên gương mẫu chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đồng thời, cụ thể hóa chủ trương trên, các thôn đã xây dựng được quy ước phù hợp với tình hình thực tế của mỗi thôn, từng vùng đồng bào dân tộc và đưa ra để lấy ý kiến người dân, nội dung không thể thiếu trong những bản quy ước đó là: không được thả rông gia súc, không nuôi nhốt gia súc dưới sàn nhà sàn, không sinh con thứ ba, ăn sạch, ở sạch, giữ vệ sinh thôn xóm…

     Sau khi quy ước được phê duyệt và đi vào triển khai thực hiện, thành viên ban vận động ở các thôn thường xuyên đến từng hộ dân tuyên truyền, nhắc nhở. Bên cạnh đó các thầy cô giáo trên địa bàn xã cũng đã tham gia tuyên truyền vận động học sinh và người thân của các em khi ốm đau phải đến trạm y tế để được khám chữa bệnh kịp thời, không bỏ học, không cưỡng ép con cái tảo hôn, không tác thành cho những cặp đôi có cùng huyết thống. Đặc biệt, nhiều tiểu phẩm câu chuyện thông tin và các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan gắn với những bài hát, điệu múa của các thành viên lưu động Trung tâm Văn hóa huyện đã giúp người dân hiểu rõ hơn thế nào là hủ tục lạc hậu để từ đó dần xóa bỏ trong cuộc sống hàng ngày.

            Việc đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong vài năm trở lại đây đó là nhà có người chết không để quá 48 tiếng; không còn tình trạng lấy chồng, lấy vợ cùng huyết thống; sinh đẻ có kế hoạch, một gia đình chỉ có 1 đến 2 con; trong chăn nuôi gia súc gia cầm người dân đã chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, xây dựng chuồng trại che chắn. Cùng với phát tiển kinh tế, các hoạt động văn hóa – thể thao cũng diễn ra theo chủ đề chủ điểm hàng năm phong phú và đa dạng dưới nhiều hình thức. Cũng nhờ chủ trương xây dựng đời sống văn hóa để xóa bỏ hủ tục mà các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc… dần không còn chỗ đứng trong đời sống cộng đồng xã, Khánh Bình có 1054 hộ gia đình Văn hóa, đạt tỉ lệ 90,1% so với tổng số hộ gia đình trên toàn xã. Có thể khẳng định công cuộc “Xây dựng đời sống văn hóa để xóa bỏ hủ tục” ở xã Khánh Bình đã thực sự góp phần đẩy lùi những hủ tục lạc hậu kìm hãm sự phát triển, đồng thời hình thành nên một nếp sống văn minh trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa của mỗi dân tộc xã Khánh Bình.

            Có thể nói, những thành quả đạt được hôm nay trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần gắn kết chặt chẽ các phong trào thi đua với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tiến tới danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

                                                                                     Lê Văn Cường - VHTT

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 999553
Số người trực tuyến
   Hiện có: 50   Khách