A+ A A-   
  30/07/2020 00:00        

Xã Sông Cầu: Xây dựng văn hóa xã góp phần xây dựng nông thôn mới

Quê hương Sông Cầu là miền đất gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng oai hùng của huyện Khánh Vĩnh. Với đặc thù là vùng miền núi, từ những ngày đi xây dựng kinh tế mới theo chủ trương của Đảng và nhà nước, cán bộ và nhân dân xã Sông Cầu  đã vật lộn với muôn vàn khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, với đức tính càn cù chịu khó, với tinh thần đoàn kết vươn lên và phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, cán bộ và nhân dân xã Sông Cầu đã đổ biết đổ mồ hôi, công sức và cả nước mắt, hóa khó thành dễ, để hôm nay tạo nên một Sông Cầu trù phú, giàu tiềm năng phát triển kinh tế xã hội miền núi.

            Sông   Cầu là một xã nằm dọc trục tỉnh lộ 2 và Quốc lộ 27C, cách trung tâm huyện Khánh Vĩnh 5km về phía đông, có diện tích khoảng: 2.519 ha, dân số: 1.346 người, chủ yếu là 4 dân tộc nhem: Kinh, Raglai, Tày, Mường sinh sống trên địa bàn. Đảng ủy và HĐND, UBND, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã qua các kỳ họp đều chú trọng xây dựng thôn văn hóa, xã văn hóa, gắn liền với tiêu chí phát triển kinh tế xã hội, cũng như chú trọng xây dựng thôn văn hóa, xã văn hóa gắn liền tiêu chí phát triển kinh tế xã hội.

            Về Sông Cầu hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của bộ mặt thôn, xóm như: phát triển kinh tế ngày càng ổn định, bền vững, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm. Số hộ khá, giàu đạt khoảng 35%, hộ nghèo giảm chỉ còn 9 hộ.

            Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được coi trọng cùng với phát triển kinh tế, các thôn đều có hương ước, quy ước đạt danh hiệu Thôn văn hóa, Cơ quan đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, số gia đình văn hóa đạt 303 hộ trên 319 hộ, có trường tiểu học, mầm non đạt chuẩn Quốc gia, trạm y tế xã giữ vững danh hiệu “chuẩn quốc gia về y tế” nhiều năm liền, công tác văn hóa xã hội được quan tâm, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ bà con nhân dân, các thôn đều có nhà văn hóa, các chính sách xã hội được quan tâm thực hiện đúng quy định, quy chế dân chủ được thực hành rộng rãi, nhân dân ngày càng tin tưởng và đồng thuận. Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện, tỉnh đã xem xét đầy đủ các tiêu chí của một xã “đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, đồng thời đề nghị UBND tỉnh cấp bằng công nhận cho xã Sông Cầu.

            Có thể nói, những thành quả trong công tác xây dựng “xã văn hóa” đã tạo tiền đề để Sông Cầu thực hiện nhanh chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cho đến nay Sông Cầu đã đạt 19/19 tiêu chí về nông thôn mới, niềm vui như nhân lên gấp bội căn cứ Quyết định số 31 ngày 08/01/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận xã Sông Cầu,huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa là xã miền núi đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới.

                                                                        Lê Văn Cường - VHTT

 

Liên kết banner

văn bản mới
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 999620
Số người trực tuyến
   Hiện có: 59   Khách