12/08/2020 08:55

Huyện Khánh Vĩnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2020

Lãnh đạo Phòng Nội vụ báo cáo tình hình, công tác cải cách hành chính

Ngày 06/8/2020, ông Văn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị Sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Trí - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các thành viên Ban chỉ đạo CCHC huyện và Tổ Thư ký CCHC, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, lãnh đạo Chi cục Thuế Tây Khánh Hòa, Công an huyện, Bảo hiểm Xã hội huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Công tác CCHC 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Điểm tích cực là Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xem CCHC là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên tích cực chỉ đạo, điều hành. Các cơ quan ngành dọc đóng tại địa bàn huyện phối hợp rất tốt với UBND huyện trong công tác giải quyết TTHC. Đã kiểm soát tốt hồ sơ trễ hạn, sử dụng thành thạo các phần mềm dùng chung, xây dựng các giải pháp để khắc phục những hạn chế thiếu sót, nâng cao chỉ số mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước, để tiến đến một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ và thân thiện.

Theo số liệu thống kê trên phần mềm Một cửa điện tử, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 01/8/2020 toàn huyện tiếp nhận 3.141 hồ sơ (cấp huyện 521, cấp xã 2.620), đã giải quyết 2.977 hồ sơ (cấp huyện 458, cấp xã 2.519), tỷ lệ 94,78%. Kết quả đã giải quyết đúng hạn và trước hạn 2.957 hồ sơ (cấp huyện 452, cấp xã 2.505), tỷ lệ 99,33%. Trễ hạn 20 hồ sơ, tỷ lệ 0,67% (cấp huyện 6 hồ sơ, cấp xã 14 hồ sơ).

Các đại biểu xem phóng sự sơ kết 2 năm hoạt động Trung tâm Dịch vụ Hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa

Lực lượng công an xã tiếp tục thực hiện đơn giản hóa TTHC lĩnh vực cư trú thuộc thẩm quyền giải quyết của công an cấp xã. Trong đó, lực lượng công an chính quy được điều động nhận công tác tại 13 xã, 01 thị trấn đã nhanh chóng tiếp cận công việc, quy trình vận hành, giải quyết, tham gia giải quyết hồ sơ trên phần mềm Một cửa liên thông với Công an huyện theo quy trình đơn giản hóa. Kết quả đã tiếp nhận và giải quyết thành công 845 hồ sơ, trong đó đúng hạn 843 hồ sơ, trễ hạn 02 hồ sơ.

Trong tháng 7/2020 huyện Khánh Vĩnh có 01 sáng kiến được UBND tỉnh công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn tỉnh Khánh Hòa theo Quyết định số 1643/QĐ-UBND ngày 08/7/2020 của UBND tỉnh về việc công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn tỉnh Khánh Hòa đối với sáng kiến: “Áp dụng việc kiểm soát quá trình của Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 (HTQLCL ISO 9001:2008)  để triển khai thực hiện liên thông giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến trên phần mềm Một cửa”.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn các vấn đề tồn tại như: việc chấp hành quy chế làm việc, chế độ hội họp chưa nghiêm. Chưa giải quyết tốt các vấn đề bức xúc về khai thác khoáng sản trái phép; chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; chậm thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng; chưa cập nhật thông tin đầy đủ trên Trang thông tin điện tử cấp xã.

Phát biểu chỉ đạo, ông Văn Ngọc Hường đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao nhiệm vụ tại Kế hoạch CCHC của huyện năm 2020 khẩn trương tổ chức triển khai 11 phần việc được giao. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nộp hồ sơ điện tử để hạn chế tập trung đông người tại các bộ phận Một cửa, góp phần phòng, chống dịch bệnh covid 19. Phát huy hiệu quả của máy tra cứu thông tin, cung cấp máy in, máy scan, wifi miễn phí để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ điện tử cho các cơ quan nhà nước trong tỉnh./.

Nhựt Hồng