27/09/2019 11:27

Khánh Vĩnh: triển khai đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực hôn nhân, gia đình

Hiện nay, nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân để thực hiện việc đăng ký kết hôn, bổ sung hồ sơ giấy tờ nhà, đất, xin visa du lịch… là rất lớn. Nắm bắt được điều này, để đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, UBND huyện Khánh Vĩnh đang triển khai đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực hôn nhân, gia đình.

Theo đó, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cho phép thực hiện trực tuyến mức độ 4 đối với TTHC cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cho phép sử dụng biểu mẫu trực tuyến (form online) và thanh toán trực tuyến.

Trong trường hợp người dân đến làm thủ tục đăng ký kết hôn có yêu cầu nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã thuộc huyện Khánh Vĩnh là cơ quan có thẩm quyền cấp thì hướng dẫn người dân làm Tờ khai xin cấp giấy xác tình trạng hôn nhân (theo mẫu), sau đó gửi liên thông đến UBND cấp xã có thẩm quyền, khi nhận được kết quả thì thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy trình ghép.

Tương tự, khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký, kê khai đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu có yêu cầu nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã thuộc huyện Khánh Vĩnh là cơ quan có thẩm quyền cấp thì hướng dẫn người dân làm Tờ khai xin cấp giấy xác tình trạng hôn nhân (theo mẫu), sau đó gửi liên thông đến UBND cấp xã có thẩm quyền, khi nhận được kết quả thì thực hiện thủ tục đăng ký, kê khai tài sản gắn liền với đất lần đầu theo quy định.

Trong trường hợp nhận yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ cơ quan khác (UBND cấp xã trên địa bàn huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai) thì thực hiện xác minh, nếu đủ điều kiện thì cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dưới hình thức văn bản điện tử (có tích hợp chữ ký số, chứng thư số) cho cơ quan yêu cầu qua phần mềm Một cửa điện tử (bằng tính năng liên thông/ xin ý kiến), E-office, Email công vụ và văn bản giấy theo đường công văn.

Như vậy, với việc thực hiện trực tuyến mức độ 4 đối với việc cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, người dân có thể ngồi ở nhà, điền thông tin vào biểu mẫu trực tuyến, thực hiện thanh toán trực tuyến và nhận kết quả qua đường bưu điện. Trong trường hợp đăng ký kết hôn, hai bên kết hôn chỉ cần viết tờ khai đăng ký kết hôn và tờ khai cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, UBND cấp xã sẽ tự động liên hệ với các địa phương khác trong địa bàn huyện để thực hiện liên thông cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Được biết, ngày 14/6/2019 Sở Nội vụ đã ban hành Công văn số 1293/SNV-CCHC kiến nghị UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện sáng kiến cải cách thủ tục hành chính nêu trên của UBND huyện trên phạm vi toàn tỉnh. Thời gian triển khai dự kiến trong quý IV/2019./.

Nhựt Hồng