06/09/2020 16:38

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 25-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ 3 và tiến hành bế mạc. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo một số ban ngành tỉnh và 170 đại biểu đại diện cho 1.518 đảng viên toàn huyện tham dự.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra. Một số chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 9,3%/năm, đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ. Đến cuối năm 2019, số tiêu chí đạt chuẩn NTM bình quân chung toàn huyện đạt 8,92 tiêu chí/xã, tăng bình quân 1,84 tiêu chí/xã so với năm 2015, trong đó xã Sông Cầu đạt 19 tiêu chí NTM. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được những kết quả tích cực. Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 23,6 triệu đồng/người/năm, so với năm 2015 tăng 90,3% và bằng 32,46% so với mức thu nhập chung của tỉnh. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 24,76%, giảm 36,51% so với cuối năm 2015; bình quân hàng năm giảm 7,3%. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng, đảm bảo được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ huyện. Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII). Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ kết nạp 430 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp được 86 đảng viên mới, đưa tổng số đảng viên toàn huyện lên 1.518 đảng viên.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 -2020 gồm 35 đồng chí. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã họp phiên đầu tiên, bầu Ban Thường vụ huyện ủy gồm 11 đồng chí; bầu Bí thư, các Phó Bí thư huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy. Đồng chí Mấu Văn Phi, Phó Bí thư thường trực huyện ủy đã được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư huyện ủy nhiệm kỳ 2015 -2020. Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII gồm 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Tại đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Theo Nghị quyết, mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ mới là: Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện; tăng cường khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, đổi mới, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đưa huyện Khánh Vĩnh vươn lên thoát nghèo. Đảm bảo phát triển kinh tế bền vững theo hướng ưu tiên phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, nông-lâm nghiệp-thủy sản; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; gắn phát triển kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc thiểu số. Củng cố quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Một số chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 10,5% trở lên. Tổng diện tích gieo trồng đạt 7.927 ha; sản lượng lương thực đạt 5.260 tấn. Tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 77% trở lên. Có 2 xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; không còn xã dưới 10 tiêu chí nông thôn mới. Thu ngân sách bình quân hàng năm từ 12% đến 15%/năm. Tỷ lệ huy động trẻ dưới 3 tuổi đến trường đạt 35%, 95% trẻ em trong độ tuổi đến trường đi học trung học cơ sở đến trường; 60% số trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Số hộ nghèo giảm ½ so với đầu nhiệm kỳ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52,5%...

Qua gần 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thành công tốt đẹp; là cơ sở để toàn Đảng bộ tăng cường đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, cùng với chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đã đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Ra mắt Ban chấp hành khóa mới

Thế Tài-Đài Khánh Vĩnh