28/09/2020 09:33

LĐLĐ Khánh Vĩnh: Hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay từ quỹ quốc gia

Từ chủ trương của Tổng Liên đoàn về cho vay giải quyết việc làm và hỗ trợ tạo việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm, Liên đoàn Lao động huyện Khánh Vĩnh đã triển khai hiệu quả nguồn vốn đến công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Qua thời gian triển khai, việc giám sát nguồn vốn luôn được Liên đoàn Lao động huyện Khánh Vĩnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở chú trọng . Ngày 22-9, Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Bùi Thanh Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn về việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn này. Qua kiểm tra, LĐLĐ huyện đã cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công tác quản lý hồ sơ vay vốn, thu lãi và gốc đảm bảo quy định,…

Đồng chí Nguyễn Thị Việt – Chủ tịch LĐLĐ huyện báo cáo hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay

Với nguồn vốn ủy thác là 110 triệu đồng, đơn vị đã cho vay giải quyết việc làm cho 04 hộ gia đình. Bà Nguyễn Thị Phấn đại diện hộ vay chia sẻ: “ Với số tiền 40 triệu đồng được vay trong vòng 60 tháng, tôi đã sử dụng mua keo, thuê nhân công cho ông bà trồng keo với diện tích 1,8 ha bình quân mỗi năm thu nhập được 10 triệu đồng, đủ cải thiện đời sống gia đình, trả lãi vay hàng tháng và tích lũy trả nợ gốc”.

Rẩy keo đã hơn 2,5 năm với diện tích 1,8 ha do đoàn viên Nguyễn Thị Phấn trồng

Qua khảo sát, nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia về việc làm đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập… cho các hộ CNVCLĐ. Tuy nhiên qua thực tế, các đơn vị nhận ủy thác cho vay đếnđối tượng là đoàn viên có người trong gia đình không có việc làm nên khó khăn trong việc tìm đối tượng, hiện nay số tiền vay từ 10-40 triệu đồng thì CNVCLĐ không thể thực hiện dự án như: trồng keo, trồng bưởi và các dự án khác được.
Để sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và đến được với CNLĐ, LĐLĐ huyện mong muốn Đoàn kiểm tra quan tâm đề xuất và kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc tăng số tiền vay và mở rộng đối tượng là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp có nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế gia đình.

Bích Chinh