24/09/2020 00:00

TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT MIỀN TRUNG, TỔNG CỤC KỸ THUẬT, BỘ QUỐC PHÒNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH “QUÂN - DÂN Y KẾT HỢP” TẠI XÃ GIANG LY, HUYỆN KHÁNH VĨNH

Thực hiện tốt chức năng là đội quân công tác của Quân đội nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày tryền thống công tác dân vận của Đảng, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 31 năm Ngày hôi Quốc phòng toàn dân. Ngày 24/9 Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc phòng phối hợp với địa phương tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân và tặng quà cho các đối tượng chính sách tại xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh là địa bàn kết nghĩa của Trường Trung cấp Kỹ thuật miền Trung, Tổng cục Kỹ thuật (Trường TCKTMT). Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo buổi khai mạc chương trình “Quân – Dân y kết hợp”, đến dự buổi khai mạc còn có đồng chí Đại tá Phạm Trọng Thắng Trưởng phòng Dân vận/TCCC-QĐNDVN, đồng chí Nguyễn Thanh Vân phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Thái Đài phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, Đồng chí Ca Tông Thị Mến phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, các đồng chí đại diện cho các ban, ngành của tỉnh, huyện, lãnh đạo chính quyền xã, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Trường TCKTMT cùng đông đảo bà con nhân dân xã Giang Ly.

Cách đây 15 năm Bộ Chính trị Khóa IX ban hành Nghị quyết số 46 “ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới”. Nghị quyết đã khẳng định: “Kết hợp quân y và dân y trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và lực lượng vũ trang, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là nhiện vụ rất quan trọng. Đưa chương trình kết hợp quân, dân y thành một nội dung của chương trình mục tiêu y tế quốc gia”. Như vậy,  Chương trình “Quân – Dân y kết hợp” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, đối với đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa góp phần nâng cao sức khỏe của Nhân dân và bộ đội; đồng thời củng cố, tăng cường mối đoàn kết quân dân, xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.

Đại diện lãnh đạo tặng quà cho các gia đình chính sách của xã Giang Ly

Trong những năm qua, Trường TCKTMT đã làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết những việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất thiết thực, mọi cán bộ, chiến sĩ luôn coi đó là bổn phận, là đạo lý uống nước nhớ nguồn, là nghĩa vụ và trách nhiệm là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Kỹ thuật nói chung và của Trường TCKTMT nói riêng với nhân dân địa phương. Đó là tài sản có giá trị thinh thần to lớn mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Kỹ thuật và Trường TCKTMT đối với chính quyền và nhân dân xã Giang Ly. Qua đó thắt chặt thêm tình cảm quân dân, tạo động lực để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần ổn định đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhân dịp thực hiện Chương trình “Quân – Dân y kết hợp” lần này Tổng cục Kỹ thuật và Trường TCKTMT đã thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho cho hơn 700 lượt cán bộ, nhân dân trong xã; tặng 50 xuất quà cho các gia đình chính sách với tổng trị giá là 25 triệu đồng, đồng thời phối hợp với đoàn viên, thanh niên và dân quân vệ sinh các tuyến đường, nhà cộng đồng, trường học…với hơn 100 ngày công lao động. Qua đây, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn thân gởi tới lãnh đạo chính quyền và bà con nhân dân xã Giang Ly những lời thăm hỏi ân cần:

Các Y, Bác sỹ khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Một là, đối với bà con xã Giang Ly hãy nghe theo lời dạy của Bác Hồ: “Dân cường thì nước thịnh; mỗi người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”. Rất mong bà con nhân dân quan tâm, giữ gìn sức khỏe của chính mình, gia đình, dòng họ và xóm làng mình. Thực hiện “ăn chín, uống sôi”, thường xuyên vệ sinh nhà mình, xóm làng mình sạch sẽ; khi ốm đau cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế của địa phương và đơn vị quân đội để khám, chữa bệnh.

Hai là, với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đề nghị các đồng chí thực hiện tốt sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy và cơ quan cấp trên, phối hợp tốt với Trường TCKTMT, tổ chức nhiều chương trình Quân – Dân y kết hợp, thực hiện tốt chủ trương mà Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng đã nêu: “Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, trong đó ngành Y tế là nòng cốt”.

Ba là, đối với các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Kỹ thuật mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Trường TCKTMT, các đồng chí phải làm tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân công tác. Luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của Tổng cục Kỹ thuật và của Nhà trường, để lan tỏa nhiều hoạt động đoàn kết quân dân thiết thực, hiệu quả. Trọng tâm là phối hợp để xây dựng địa bàn an toàn, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Bốn là, đối với Quân y của đơn vị và cơ sở y tế của địa phương đề nghị các đồng chí hãy phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt chương trình Quân – Dân y kết hợp. Mỗi thầy thuốc hãy xứng đáng là “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”, hãy giành tình cảm thân thiết, quý mến bà con như những người ruột thịt trong gia đình mình; hết lòng, hết sức thăm khám, cấp thốc, chữa bệnh, giúp đỡ mọi người./.

Lê Minh Bản