25/07/2020 00:00

Khánh Vĩnh: Tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản

Trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có chủ yếu các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường: Cát, sỏi, đá, đất san lấp. Hiện nay, trên địa bàn huyện không có doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản của cấp thẩm quyền, cùng với  nhu cầu sử dụng khoáng sản (đặc biệt là cát). Do đó, tại một số thời điểm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép diễn ra phức tạp.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo đến Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Một số biện pháp cụ thể:

- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập tổ kiểm tra khoáng sản; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác năm 2020; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý tại chỗ theo thẩm quyền (xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ, tịch thu tang vật, phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép), buộc đối tượng khai thác khôi phục hiện trạng khu vực khai thác về trạng thái an toàn, phá bỏ công trình phục vụ hoạt động khai thác và di dời toàn bộ thiết bị phương tiện ra khỏi khu vực; cấm các loại máy đào, ghe hút cát và các thiết bị khác phục vụ hoạt động khai thác tập kết tại khu vực có khoáng sản cát, sỏi chưa khai thác.

- Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 393/QĐ-UBND ngày 12/8/2019 của Chủ tịch UBND huyện đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép và thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; xử lý triệt để các trường hợp khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản cát, sỏi lòng sông trái phép hoặc không có nguồn gốc hợp pháp; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sai phạm về khoáng sản trên địa bàn quản lý, khu vực giáp ranh giữa các xã, khu vực giáp ranh giữa các huyện.

- Tổ chức 14 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng khoáng sản cho UBND các xã, thị trấn và một số người dân khu vực có khoáng.

Một số kết quả đạt được: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cơ bản được ngăn chặn; Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 393/QĐ-UBND ngày 12/8/2019 tổ chức kiểm tra hàng tháng, 09 tháng đầu năm đã kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền xử phạt là 76.000.000 đồng; 08 trường hợp tàng trữ cát không có nguồn gốc hợp pháp với số tiền xử phạt là 8.000.000 đồng; tổ chức kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND các xã Khánh Phú, Khánh Hiệp đối với việc chưa hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm; sẽ tiếp tục tham mưu tốt hơn nữa cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Chú trọng về công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, bà con nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong vấn đề khai thác khoáng sản. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng khi có sai phạm. Đồng thời, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và phát huy vai trò người dân trong việc phát hiện, tố giác các hành vi sai phạm trong lĩnh vực khoáng sản làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên địa bàn huyện./.

PTNMT