21/12/2020 00:00

Huyện đoàn Khánh Vĩnh tổ chức phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức buổi Tọa đàm nhân kỉ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hòa chung với không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020). Chiều ngày 21/12/2020 Huyện đoàn Khánh Vĩnh phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức buổi Tọa đàm kỉ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đến dự có đồng chí Mẫu Tuyên Ngôn – Chính trị viên cơ quan Quân sự huyện; đồng chí Cao Xuân Thoại, Phó Bí thư Huyện đoàn; các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư các xã, thị trấn và đại diện các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có đóng góp tích cực trong hoạt động Đoàn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Mẫu Tuyên Ngôn – Chính trị viên cơ quan Quân sự huyện đã ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Theo đó, trong Luận cương Chính trị đầu tiên, Đảng ta đã khẳng định sự tất yếu phải tổ chức ra quân đội công nông để giành chính quyền. Vì vậy, khi vừa ra đời, trong phong trào cách mạng 1930-1931, Đảng đã chủ trương thành lập các Đội tự vệ đỏ (xích đỏ). Những năm 1940-1945, lần lượt các tổ chức vũ trang ra đời như: Đội du kích Bắc Sơn, du kích Nam Kỳ, đội du kích Ba Tơ, đội Du kích Pắc Bó, Cứu Quốc quân. Sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp của phong trào đấu tranh vũ trang đòi hỏi phải có một đội quân chủ lực thống nhất về mặt tổ chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng giải phóng dân tộc. Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, Tháng 12/1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội. Ngay sau ngày thành lập, ngày 25/12/1944 Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã Chiến thắng trận Phai Khắt, Nà Ngần đã mở đầu cho truyền thống đánh là chắc thắng, thắng ngay từ trận đầu của quân đội ta. Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước (Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Cứu Quốc quân và các tổ chức vũ trang khác...) thành lập Việt Nam Giải phóng quân; Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thượng, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Trung ương phân công đảm nhận cương vị Tư lệnh các lực lượng vũ trang. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, lực lượng vũ trang đã làm nòng cốt, hỗ trợ cho phong trào nổi dậy của quần chúng Nhân dân khởi nghĩa giành chính quyền. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam Giải phóng quân được đổi tên thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng thời đồng chí cũng động viên, chia sẻ, căn dặn đoàn viên thanh niên trong công tác xung kích bảo vệ Tổ Quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Mẫu Tuyên Ngôn và đồng chí Cao Xuân Thoại tặng quà cho các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Nhân dịp này,  Huyện đoàn  đã trao 14 phần quà cho các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có đóng góp tích cực trong hoạt động Đoàn tại địa phương./.