25/05/2022 14:35

Khánh Vĩnh: Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Khánh Vĩnh là một huyện miền núi, có 14 đơn vị hành chính bao gồm 13 xã và 01 thị trấn, với diện tích tự nhiên khoảng 1.167,14 km2 . Dân số trung bình toàn huyện là 40.849 người, với hơn 75% là người đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn người dân sinh sống chủ yếu tập trung tại khu vực nông thôn với tỷ lệ 89,9%. Dân số trong độ tuổi lao động là 21,034 người, chiếm 51,13% trên tổng dân số toàn huyện (theo niên giám thống kê năm 2021).

Từ năm 2015 -  2020, công tác đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh chủ yếu dựa vào Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Đề án 1956).   Trong giai đoạn này, đã tổ chức 55 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp với 1.457 học viên, với các nghề được đào tạo gồm: May công nghiệp, xây dựng nề, mộc dân dụng, sửa chữa xe máy, hàn, chế biến thủy sản, nấu ăn,… Tỷ lệ học viên có việc làm sau khi đào tạo nghề đạt hơn 90%. Tổ chức đào tạo cho 290 lao động về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật canh tác nông nghiệp cho lao động nông nghiệp tại địa phương.

Đào tạo nghề may tại Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh

Đào tạo nghề thợ xây tại Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh

Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, năm 2022, UBND huyện Khánh Vĩnh đã ban hành Kế hoạch số 1274/KH-UBND ngày 11/5/2022 về giải quyết lao động, việc làm trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, giai đoạn 2021-2025” định hướng đến 2030 nhằm  cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghị quyết số 22-NQ/HU ngày 23/9/2021 của Huyện ủy KhánhVĩnh về Chương trình phát triển nguồn nhân lực huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 79/NQHĐND ngày 28/9/2021 của Hội đồng nhân dân huyện về Chương trình phát triển nguồn nhân lực huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, phát triển thị trường lao động ổn định, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Để đạt được mục tiêu, thời gian tới, huyện Khánh Vĩnh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp như tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự phối hợp đồng bộ giữa Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể trong công tác đào tạo nghề và giai quyết việc làm. Đẩy mạnh tạo việc làm thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện các dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm, sử dụng nhiều lao động địa phương và có đóng góp lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội miền núi. Phát triển nguồn vốn, phát huy hiệu quả sử dụng vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay giải quyết việc làm. Thúc đẩy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phát triển thị trường lao động, thúc đẩy cung ứng lao động, giới thiệu việc làm. Triển khai có hiệu quả các chính sách về giáo dục nghề nghiệp. Gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động. Tăng cường huy động và nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính cho giáo dục nghề nghiệp.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp công tác  đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh sẽ tạo tiền đề quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh lần thứ XIX đề ra./

Hải Tâm