16/11/2023 08:01

Khánh Vĩnh tổ chức thành công Hội thảo tham vấn về tài liệu đăng ký TREES và báo cáo kết quả giảm phát thải năm 2021, 2022 vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

V

ừa qua, UBND huyện đã phối hợp với Cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo tham vấn về tài liệu đăng ký TREES và báo cáo kết quả giảm phát thải năm 2021, 2022 vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Tham dự Hội thảo có Đại diện lãnh đạo Cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Diên Khánh, Ninh Hòa, các phòng: Dân tộc, Nông nghiệp và PTNT, Hội: Nông dân, Liên hiệp phụ nữ huyện. Đại diện các đơn vị chủ rừng: Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương; chính quyền các xã, thị trấn: Sơn Thái, Khánh Thượng, Liên Sang, Khánh Phú, Khánh Nam, Khánh Hiệp, Khánh Đông, thị trấn Khánh Vĩnh và 10 hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng và cộng đồng dân cư bảo vệ rừng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thuận-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh “Như chúng ta đã biết, rừng có tác dụng điều hòa khí hậu, chống hạn hán, xói mòn, lũ lụt, bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái, thảm thực vật... và là điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Tuy nhiên hiện nay, việc biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức khó lường, sự nóng lên toàn cầu, làm băng tan ở 2 cực gây ngập lụt, thậm chí xóa sổ các vùng đất thấp và vô số các hệ lụy khác trong tương lai. Hiểu được điều đó, tại Hội nghị COP26, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giám đốc Tổ chức Emergent (cơ quan quản lý hành chính của LEAF) đã ký Ý định thư (LOI) thiết lập hợp tác giữa Việt Nam và LEAF. Theo đó, hai bên đã ký kết, thực hiện Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Trong thời gian tới, thỏa thuận trên sẽ góp phần tạo động lực cho công tác QLBVR trên địa bàn huyện nói riêng và trên toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung được bền vững. Tôi rất mong tại hội thảo này, dưới sự trình bày và hướng dẫn của các chuyên gia, các đại biểu là đại diện của các quan, ban, ngành, địa phương cộng đồng và người dân trên địa bàn huyện cùng tham vấn ý kiến và đặc biệt làcác đơn vị chủrừng sẽtích cực tham gia thảo luận, đề xuất để các ýtưởng, ý kiến để góp phần xây dựng được hệ thống tài liệu để triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến thị trường tín chi REDD trong ̉ thời gian tới".

Một trong những nội dung được các chuyên gia trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia của UNREDD đã trình bày, giới thiệu về LEAF và các yêu cầu ART-TREES; các yêu cầu về Bảo đảm an toàn trong thực hiện các hoạt động REDD+ và các yêu cầu về Kế hoạch chia sẻ lợi ích và cơ chế giải quyết khiếu nại phản hồi.

Chiều cùng ngày, đoàn Hội thảo tham quan một số mô hình quản lý rừng và thảo luận với xã và cộng đồng địa phương tại xã Khánh Phú về: Hiệu quả của chính sách dịch vụ môi trường rừng đến môi trường, kinh tế và an sinh xã hội. Sự tham gia và hưởng lợi của người dân và cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương.

Mio