Hành động “ném đá giấu tay” và cuộc đấu tranh với “địch bên trong ta”
Cứ mỗi dịp diễn ra đại hội đảng các cấp, đơn thư nặc danh, mạo danh, thông tin lan truyền về công tác nhân sự đại hội lại rộ lên. Điều rất đáng bàn là nhiều thông tin sai trái, xuyên tạc xuất phát từ động cơ không trong sáng, “ném đá giấu tay”; tiềm ẩn nguy cơ chia rẽ, bè phái, mất đoàn kết; cán bộ, đảng viên và quần chúng dễ nảy sinh tư tưởng nghi ngờ, đố kỵ, thậm chí gây hoang mang, lo lắng. Đấu tranh mạnh mẽ xua tan “đám mây mù” làm thanh sạch bầu không khí thông tin không chỉ là trách nhiệm chính trị của từng tổ chức và mỗi người, mà còn là yếu tố cơ bản để tổ chức đại hội thành công…
Những tiếng gào thét lạc lõng
QĐND - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là phim tài liệu mang tên “Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong”. Với cách dàn dựng ngụy tạo, xảo trá, phim có cái nhìn hết sức sai trái, lệch lạc về tình hình thực tế ở Việt Nam. Đó quả là những tiếng gào thét lạc lõng.
Ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin nội bộ, lộ bí mật nhà nước
Người xưa có câu “sai một ly, đi một dặm”. Chỉ cần một thông tin nhạy cảm liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia, quốc phòng, quân sự, đối ngoại… bị rò rỉ, lộ trên mạng xã hội (MXH), thì thông tin đó không phải đi một dặm, mà là chạy siêu tốc với cả vạn dặm trong thời gian ngắn, nghĩa là mức độ nguy hại đã nhân lên gấp bội.
Những luận điệu nguy hại hơn dịch bệnh
Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, lao động và đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của hàng vạn người dân nhiều nước trên thế giới. Trong khi Việt Nam đã, đang thể hiện sự nỗ lực vượt bậc để cùng cộng đồng thế giới kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, thì vẫn có những tiếng nói lạc lõng, những luận điệu xảo trá nhằm xuyên tạc Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Cần phải bóc mẽ những ý đồ đen tối này.
CẢNH GIÁC HOẠT ĐỘNG LỢI DỤNG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG ĐỂ XUYÊN TẠC CHỐNG PHÁ TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
Thời gian qua, các thế lực thù địch, số đối tượng chống đối trong vÀ ngoÀi nước triệt để sử dụng không gian mạng để tiến hÀnh tán phát thông tin sai sự thật tình hình trong nước, đặc biệt lÀ những sự kiện nóng để quy chụp, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, NhÀ nước ta kêu gọi người dân xuống đường biểu tình gây rối ANTT. Hoạt động nÀy đã, đang vÀ sẽ lÀ hình thức chống phá trọng tâm của các thế lực thù địch trong thời gian tới, nhất lÀ thời gian từ nay đến Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Vì sao các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chống phá cách mạng nước ta?
Gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một số tổ chức được gọi lÀ “tôn giáo”, có tôn chỉ, mục đích hoạt động đi ngược lại đường hướng của Đảng, NhÀ nước, với mục đích chống phá cách mạng nước ta. Tại sao họ lại lợi dụng tôn giáo, coi đó lÀ “chiêu bÀi” nguy hiểm để hiện thực hóa mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản vÀ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam?
Chủ động giúp giới trẻ dân tộc thiểu số phòng chống “diễn biến hòa bình”
Việt Nam có 53 Dân tộc thiểu số (DTTS) với tổng dân số chiếm khoảng 14% số dân cả nước. Những năm qua, công tác xóa đói, giảm nghè;o ở các vùng miền núi, DTTS đã đạt được những kết quả to lớn, kinh tế - xã hội phát triển với tốc độ cao, mặt bằng dân trí không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ở nhiều địa phương thuộc vùng miền núi, DTTS, tỷ lệ hộ nghè;o vẫn còn trên 50%, cá biệt có nơi trên 70%. Điều đáng quan ngại lÀ cho đến nay, tại các vùng miền núi, DTTS, trình độ dân trí không đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn so với thÀnh thị, đồng bằng...
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN TRONG NHẬN DIỆN VÀ ĐẤU TRANH VỚI CÁC NHÓM TIÊU CỰC TRÊN MẠNG XÃ HỘI HIỆN NAY
Tại Việt Nam, hiện có tới 46 triệu người dùng mạng xã hội chiếm 48% dân số với tần suất lÀ 2 giờ 39 phút sử dụng trong đó có đến 55% người dùng thường xuyên kết nối với internet bằng điện thoại thông minh vÀ các trang mạng được sử dụng thường xuyên lÀ facebook, zalo, you tube, skyper, Instagram, FB Messenger, Google+, Zing... Thực trạng tiếp cận vÀ sử dụng mạng xã hội ở nước ta đang có xu hướng tăng nhanh theo cả số lượng người dùng lẫn thời gian sử dụng khi mÀ những thÀnh tựu của công nghệ, của internet đang ngÀy cÀng trở nên phổ biến vÀ có tính lan truyền cao trong xã hội.
Một số giải pháp cho công tác phòng chống hiệu quả các hoạt động diễn biến hòa bình ở miền núi.
Do hoÀn cảnh lịch sử vÀ điều kiện địa lý đặc thù, nên các dân tộc Việt Nam có trình độ phát triển không đều về kinh tế, văn hóa, xã hội; đời sống dân trí vÀ các hoạt động xã hội giữa nông thôn với thÀnh thị, miền xuôi vÀ miền núi còn có sự chênh lệch khá cao. Đặc biệt, các cộng đồng dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng núi cao hẻo lánh, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Đây lÀ cơ hội, lÀ mảnh đất mÀu mỡ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống phá, thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình”.Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” ở Việt Nam, một trong những thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lÀ lợi dụng những khó khăn về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội vÀ trình độ dân trí của đồng bÀo dân tộc thiểu số còn hạn chế, những yếu kém trong bộ máy chính quyền địa phương ở một số nơi, nhất ở vùng sâu, vùng xa, để kích động, chia rẽ, nhằm lÀm cho nhân dân mất niềm tin vÀo Đảng, NhÀ nước, chính quyền địa phương...
Nhận diện một số thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên in-tơ-nét, mạng xã hội và giải pháp phòng, chống
Những năm qua, sự phát triển nhanh chóng của in-tơ-nét, mạng xã hội đã đem lại những lợi ích không thể phủ nhận; từng bước khẳng định vai trò thiết yếu trong đời sống xã hội, trở thÀnh môi trường cung cấp, chia sẻ, trao đổi, khai thác sử dụng thông tin cho mọi người và đang thâm nhập vÀo cuộc sống của con người trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.
Không thể xuyên tạc, phủ nhận Luật An ninh mạng
Tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, sau nhiều phiên thảo luận cặn kẽ, thẳng thắn, công khai, trong đó có tiếp thu nhiều ý kiến trực tiếp vÀ gián tiếp của cư tri cả nước, ngÀy 12/6/2018, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ cao (86,86% đại biểu Quốc hội tán thÀnh).
Thủ đoạn mới trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch
Chống phá cách mạng Việt Nam trong bối cảnh toÀn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, các thế lực thù địch có sự điều chỉnh về thủ đoạn “diễn biến hòa bình” rất nguy hiểm. Bởi vậy, việc nắm chắc những thủ đoạn đó để có đối sách xử lý đúng đắn, kịp thời vÀ hiệu quả lÀ vấn đề hệ trọng, cấp thiết đối với toÀn Đảng, toÀn dân vÀ toÀn quân.
Nhận diện sự chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa
Thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch lÀ tổng hợp các phương thức, biện pháp được tiến hÀnh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng - văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao...
Chống diễn biến hòa bình
Kiên định đường lối đối ngoại quốc phòng độc lập, tự chủ Thời gian gần đây, mỗi khi có những sự kiện trọng đại của đất nước hoặc các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, NhÀ nước ta, trên một số trang mạng, blog lại rộ lên thông tin liên quan đến chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam. Các thế lực thù địch, phản động, cơ hội tung lên mạng những bÀi viết mập mờ theo lối “rộng đường dư luận”, cùng thông tin bịa đặt, xuyên tạc để đánh lừa dư luận vÀ gây hoang mang trong xã hội.
Tạo cơ chế thực sự để nhân dân thực hiện quyền giám sát
Nghị quyết Trung ương 4 (NQTƯ4), khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đề ra 4 nhóm giải pháp nhằm khắc phục, ngăn chặn 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Trong đó, việc phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoÀn thể chính trị-xã hội (CT-XH), của nhân dân, báo chí vÀ công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" lÀ một giải pháp rất quan trọng.
Chống diễn biến hòa bình Về cái gọi là “đảng Việt Tân”
"Đảng Việt Tân" (còn gọi lÀ Việt Nam canh tân cách mạng đảng) được thÀnh lập ngÀy 10-9-1982 do HoÀng Cơ Minh-một cựu sĩ quan quân đội Việt Nam cộng hòa lÀm chủ tịch. HoÀng Cơ Minh vốn lÀ một sĩ quan ngụy thất trận trong cuộc Tổng tiến công vÀ nổi dậy mùa xuân năm 1975 của quân vÀ dân ta.
Nhận diện và giải pháp đấu tranh chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Lợi dụng tình hình đời sống của số đông đồng bÀo dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp so với mặt bằng chung để chúng kích động, lừa bịp thông qua các hoạt động “tôn giáo”, “dân tộc”, tÀ đạo, đạo lạ,… lÀm cho người dân mắc mưu dẫn đến suy giảm sức mạnh của khối đại đoÀn kết toÀn dân tộc.
Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, góp phần phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ớ các tổ chức Đảng
Từ khi ra đời, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng luôn lÀ nhân tố hÀng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Để có sự lãnh đạo đúng, Đảng phải được xây dựng trong sạch, vững mạnh, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên lÀ khâu then chốt.
Đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa theo tinh thần Nghị quyết XII của Đảng
Chiến lược “Diễn biến hoÀ bình” lÀ âm mưu cực kỳ thâm độc vÀ nham hiểm của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hoá – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, trong đó đột phá vÀo lĩnh vực chính trị, tư tưởng, lý luận, văn hoá.
Nhận thức chiêu trò chống phá, xuyên tạc Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XII) là đấu tranh phòng chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ vừa mới ban hÀnh đã gặp phải sự chống phá, công kích, xuyên tạc của các thế lực thù địch.
Đấu tranh làm thất bại âm mưu Diễn biến hòa bình của kẻ thù địch trong việc lợi dụng báo mạng chống phá Đảng và cách mạng nước ta
Hiện nay các báo điện tử trong nước ngÀy cÀng phát triển lớn mạnh; hiện đã có tới 56 báo điện tử chính thống với số lượng người truy cập ngÀy một tăng. Điển hình như báo Dân trí, VnExpress, Vietnamnet, Báo Nhân dân, Tuổi trẻ online, báo Lao động, Đời sống & Pháp luật, Thanh niên, Báo điện tử ĐÀi tiếng nói Việt Nam,…
Nâng cao dân trí - cả nước nói chung và địa bàn miền núi nói riêng - là tăng khả năng miễn dịch với các hoạt động “biễn biến hòa bình”
Dân trí lÀ trình độ hiểu biết của nhân dân về văn hóa, khoa học – kỹ thuật, thể chế chính trị, hiến pháp vÀ pháp luật, các chuẩn mực đạo đức vÀ luân lý, v.v. Bởi vậy, dân trí thấp lÀ mảnh đất “mÀu mỡ” để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Vì thế, nâng cao dân trí để ngăn chặn các hoạt động “diễn biến hòa bình” lÀ vấn đề quan trọng, cấp thiết.
Biện pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng, chống biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.
“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ lÀ nói tới sự suy thoái, thay đổi quan điểm, lập trường tư tưởng chính trị ở một bộ phận cán bộ, đảng viên từ thái cực nÀy sang thái cực khác mÀ hậu quả nó gây ra hết sức nguy hiểm, phá hoại sự đoÀn kết, thống nhất, nền tảng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối của Đảng, lÀm mục ruỗng Đảng từ bên trong, dẫn đến chuyển hóa chế độ.
PHÒNG, CHỐNG “TỰ DIỄN BIẾN, TỰ CHUYỂN HÓA”
Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ ra một cách hệ thống những biểu hiện để nhận diện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong đó, Trung ương xác định, việc lười học tập lý luận chính trị (LLCT) lÀ một biểu hiện của suy thoái.
văn bản mới
Liên kết banner

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 1022971
Số người trực tuyến
   Hiện có: 73   Khách