26/09/2019 17:10

Suối Mấu - Thác Bầu: Tiềm năng phát triển du lịch huyện Khánh Vĩnh

Huyện Khánh Vĩnh là địa phương có diện tích rừng lớn nhất Khánh Hòa. Môi trường sinh thái đa dạng các loại động, thực vật cùng với nhiều hồ lớn có nhiều thuận lợi trong việc phát triển công nghiệp thủy điện, phát triển các loại hình du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng.
     Ngoài thác Yang Bay – Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh còn một thác khá đẹp khác tên Suối Mấu. Chiều cao cột nước khoảng 30 m, chia làm 4 tầng, giữa các tầng thác là các hồ với độ sâu khác nhau được bao bọc bởi những vách đá thẳng đứng. Với nguồn nước đổ xuống rất trong và dồi dào ngay trong mùa khô, cùng thảm thực vật phong phú nhiều chủng loại, với rất nhiều giống phong lan bám trên thân cây đang mùa nở hoa, hình dáng như thiếu nữ nhảy múa với sắc đỏ sậm viền hồng hay vàng chanh viền nâu, lại có hoa mang hình dáng như chiếc kèn nhưng viền cánh hoa tua tủa đầu nhọn như cánh sao và có sắc hồng đốm trắng.
     Một số hình ảnh Suối Mấu – Thác Bầu

“Đệ nhất thác Khánh Hòa” là tên mà một số thành viên “phượt” (hay còn gọi là du lịch bụi) đặt cho thác Bầu – một ngọn thác nằm ở khu vực thượng nguồn của dòng suối Mấu thuộc địa phận xã Khánh Thượng. Với nhiều người, nhất là các bạn trẻ đam mê du lịch, ưa thích khám phá thì sức hút của thác Bầu chính là vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ hiếm có cùng những trải nghiệm, thử thách khá độc đáo nhưng cũng không kém phần vất vả trên suốt chặng đường đi.
     Muốn đến Suối Mấu - Thác Bầu các bạn đi đường từ Nha trang hướng về Đà Lạt tới chân đèo Khánh Lê thì rẻ phải vào Khánh Thượng.Tại đây, Chúng ta đi hết đường. Gửi xe tại nhà dân. Sau đó bắt đầu hành trình đi bộ.
     Con đường đến thác Bầu khá khó khăn, phải vượt qua 2 con suối, băng qua những cánh đồng sắn, ngô của người đồng bào dân tộc nơi đây và 3 con dốc khá cao.Sau đó, phải tiếp tục băng qua một khu rừng cây tre lồ ô dài khoảng 1 km nữa. Khi tai có thể lắng nghe được âm thanh của dòng thác đang cuộn chảy hòa trong nhịp du dương của những thân cây lồ ô xô dạt vào nhau sau mỗi cơn gió là biết đã đến thác Bầu.
     Hiện nay, tìm đến thác Bầu – suối Mấu hầu hết vẫn là những nhóm phượt trẻ, người thích đi du lịch bụi hay người dân địa phương và người đồng bào dân tộc Rgalai hiện đang sinh sống ở đây. Chưa hề có một dịch vụ du lịch nào xuất hiện song không thể phủ nhận những tiềm năng rất lớn về du lịch của suối thác nơi đây. Nếu được quan tâm đầu tư và khai thác hợp lý, chắc chắn "Đệ nhất thác Khánh Hòa" sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn và sớm trở thành một điểm đến mới mẻ, hấp dẫn đối với du khách khi đến Khánh Hòa.

Lê Nhi: st-th