04/05/2022 15:34

Huyện Khánh Vĩnh quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công

Những năm qua, công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm đảm bảo các gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú; nhiều phong trào, nhiều hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho những đối tượng này đã được đông đảo cán bộ, nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực.

Với đặc thù là huyện miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của người dân, phong trào đền ơn đáp nghĩa, hoạt động chăm sóc người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Huyện Khánh Vĩnh hiện nay đang quản lý 391 người có công với cách mạng, bao gồm các đối tượng như: Thương binh, bệnh binh, Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người có công… Để thực hiện tốt công tác này, huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện luôn được quan tâm chăm lo; các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định… Các hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai thường xuyên dưới nhiều hình thức như: hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu chăm sóc thương binh nặng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế...; quan tâm giải quyết kịp thời những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến; huyện cũng thực hiện tốt chế độ điều dưỡng cho diện đối tượng được thụ hưởng. Ngoài ra, hàng năm, nhân các ngày lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7… cấp ủy, chính quyền các cấp cũng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công; góp phần động viên, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, huyện Khánh Vĩnh cũng tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm tham gia đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Với số tiền vận động được trung bình hàng năm trên 200 triệu đồng, từ năm 2010 đến nay, huyện đã sửa chữa và xây mới hơn 250 căn nhà từ nguồn quỹ này; 163 căn nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 62 căn nhà từ các nguồn vận động xã hội hóa, hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa và phong trào chăm sóc người có công với cách mạng cũng được các ngành, các cấp, các hội, đoàn thể ở các địa phương trên địa bàn huyện chú trọng triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Khánh Vĩnh nhận phụng dưỡng suốt đời bà Vũ Thị Thư là vợ liệt sĩ; các tổ chức như Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp, UBND các xã, thị trấn cũng đẩy mạnh các phong trào, hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những người có công thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa... Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng người có công, gia đình chính sách không ngừng được nâng lên; đến nay, 100% hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện có mức sống từ trung bình trở lên. Đây là một nỗ lực rất lớn trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của các cấp ủy, chính quyền huyện trong những năm qua.

Lãnh đạo huyện thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện

Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều gia đình chính sách đã được tiếp cận vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ những chính sách hỗ trợ, đã có nhiều hộ gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo và làm giàu, điển hình như hộ gia đình ông Ngô Đông Quốc ở xã Khánh Đông, hộ ông Cao Ly Tân ở xã Khánh Phú, hộ ông Nguyễn Hồng Sơn ở xã Sông Cầu. Đây thực sự là những tấm gương sáng trong thời chiến cũng như thời bình, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Trong thời gian tới, huyện Khánh Vĩnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công, trong đó chú trọng công tác xã hội hóa, tập trung tổ chức và triển khai các hoạt động hỗ trợ mang tính thiết thực… Từ đó, góp phần đưa công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn; cũng như giúp cho các gia đình chính sách, người có công, vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự ổn định, phát triển của địa phương…

Duy Hải -  Ban Tuyên giáo Huyện ủy Khánh Vĩnh