30/12/2022 16:34

Huyện Khánh Vĩnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thực hiện Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của UBND tỉnh Khánh Hoà và Chương trình hành động số 25-CTr/HU ngày 19/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa qua UBND huyện Khánh Vĩnh đã ban hành Kế hoạch triển khai cụ thể nội dung quan trọng này. Huyện Khánh Vĩnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và lâu dài; phải thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, sự quyểt tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Theo kế hoạch, đến năm 2030 huyện Khánh Vĩnh là tiểu đô thị sinh thái núi rừng, là nơi nhân dân có mức sống ổn định, hiền hòa và hạnh phúc; tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc. Về cụ thể, huyện Khánh Vĩnh phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 10,5% trở lên; tỷ trọng nhóm ngành thương mại, dịch vụ: 45,4%; Công nghiệp, xây dựng: 28,9 và nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản: 25,7 %, tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 77% trở lên.  Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 là 33,99% (tương ứng 3.655 hộ nghèo); cuối năm 2024 là 26.57% (tương ứng 2.885 hộ nghèo); cuối năm 2025 là 17,81% (tương ứng số hộ nghèo còn là 2.085 hộ). Đồng thời, tiếp tục duy trì tỷ lệ giảm nghèo với mức từ 5%/năm cho các năm tiếp theo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52,5%. Có 02 xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới (trong đó có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao), không còn xã dưới 15 tiêu chí nông thôn mới; Tổng thu ngân sách tăng bình quân từ 12% - 15%/năm.

Khu vực dự kiến đầu tư  xây dựng đô thị sinh thái núi rừng tại xã Sơn Thái . Ảnh: NH

Duy trì 100% xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; có 08 bác sĩ, 02 dược sĩ và 32 giường bệnh/10.000 dân. Phấn đấu đạt 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt trên 99%, 100% các hộ gia đình trên địa bàn huyện được sử dụng điện và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hoá, 90% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, 90% số thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hoá. 100% xã, thị trấn vững mạnh về quốc phòng, an ninh.  Xây dựng các khu đô thị sinh thái: Xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư và kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách đối với 05 dự án Khu đô thị tại 06 xã (Sông Cầu, Khánh Trung, Khánh Hiệp, Liên Sang, Sơn Thái, Khánh Thượng)....

Kế hoạch của huyện cũng đưa ra hệ thống nhiệm vụ giải pháp chủ yếu gồm: Thống nhất về nhận thức, đổi mới tư duy trong xây dựng và phát triển. Xây dựng và thực hiện tốt công tác lập quy hoạch. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, Chương trình, Kế hoạch phát triển của huyện, như:  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh.Tăng cường huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phát triển văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn với cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Trường Phúc