12/09/2023 20:37

HUYỆN KHÁNH VĨNH: Dự án Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đang gặp nhiều vướng mắc khi triển khai.

Năm 2023, huyện Khánh Vĩnh được giao dự toán ở Dự án 3: Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị là 16.577 triệu đồng.  Các Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Nông nghiệp –PTNT được UBND huyện giao triển khai các nội dung thuộc dự án này. Tuy nhiên, cho đến tháng 9/2023 việc triển khai các nội dung dự án này gặp khó khăn, tiến độ giải ngân không thực hiện được.

Ở Tiểu dự án 1- nội dung 1 là Giao khoán bảo vệ rừng - Kinh phí giao  là 2.248 triệu đồng. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch 1290/KH-UBND ngày 08/5/2023 để  triển khai. Hiện có 38 hộ dân thuộc đối tượng thụ hưởng chương trình đăng ký đề nghị nhận khoán rừng với diện tích 954,49ha. Sau khi hồ sơ giao khoán được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt, UBND huyện sẽ chỉ đạo các địa phương tiến hành ký kết hợp đồng giao khoán và bàn giao thực hiện diện tích rừng để hộ gia đình nhận khoán và dự kiến giải ngân nguồn vốn năm 2023 là 174,989 triệu đồng, còn lại hơn  2.073 triệu đồng phải tồn đọng vốn. Ở  nội dung 2: Khoanh nuôi tái sinh của Tiểu dự án 1, kế hoạch giao khoanh nuôi tái sinh 120ha, kinh phí 184 triệu đồng. Căn cứ Thông tư 12/2022/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2022 của Bộ NNN&PTNT, sau khi rà soát trên địa bàn huyện không có đối tượng đảm bảo tiêu chí để hỗ trợ nên không triển khai, phải hoàn trả ngân sách cấp trên 184 triệu đồng. Ở Tiểu dự án 2- nội dung 1 là Hỗ trợ PTSX theo chuỗi giá trị, kinh phí giao là 7.107 triệu đồng , UBND huyện đã ban hành Quyết định số 355/QĐ-UBND ngày 18/5/2023 về việc phê duyệt danh mục định hướng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất  và có 02 dự án với 45 hộ tham gia (trong đó 35 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ của Chương trình), tổng kinh phí dự kiến là 3.800 triệu đồng và Danh mục định hướng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa kinh kế cộng đồng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2021 – 2025 có 33 dự án với 657 hộ tham gia (trong đó 622 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ của Chương trình). Đã tổ chức họp triển khai và đang phối hợp các các doanh nghiệp, hợp tác xã khảo sát thực tế nhu cầu đăng ký mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi và phối hợp các địa phương rà soát đến từng hộ dân đăng ký tham gia dự án sinh kế cộng đồng để đảm bảo tính khả thi và hiểu quả các mô hình dự án khi triển khai. Tuy nhiên để triển khai dự án phải được HĐND tỉnh ban hành mức hỗ trợ cụ thể dự án.

Công trình Hỗ trợ nước sạch nông thôn cho đồng bào dân tộc xã Khánh Thượng. Ảnh NH

Đối với nội dung 2 là thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS&MN. Kinh phí giao là 7.038 triệu đồng. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 1223/KH-UBND ngày 27/4/2023 và Kế hoạch số 1280/KH-UBND ngày 08/5/2023 thực hiện nội dung số 3 thuộc Tiểu dự án 2 của Dự án 3: Thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc là trong quá trình UBND cấp xã triển khai thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a khoản 3, điều 28 Thông tư số 02/2022/TT-UBDT ngày 30/6/2022 chỉ nêu UBND cấp xã xây dựng kế hoạch hỗ trợ mô hình, không có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, hồ sơ mà các Mô hình phải thực hiện để được hỗ trợ do đó các địa phương còn lúng túng, chưa có sự thống nhất khi triển khai thực hiện. Đối với nguyên tắc thực hiện “Mỗi xã ĐBKK có tối thiểu 01 Mô hình khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp được hỗ trợ. Mô hình được hỗ trợ phải tạo việc làm, có hợp đồng thu mua sản phẩm cho ít nhất 15 hộ gia đình thuộc địa bàn xã khu vực III” được quy định tại điều 26 Thông tư 02/2022/TT-UBDT thì trên địa bàn các xã ĐBKK thực tế hiện nay có rất ít doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân... đáp ứng đủ điều kiện, đủ năng lực để xây dựng, thực hiện mô hình đảm bảo nguyên tắc theo quy định. Những khó khăn vướng mắc nói trên đã dược huyện Khánh Vĩnh báo cáo Tỉnh và sở ngành xem xét hướng dẫn.

Từ nay đến cuối năm 2023, sau khi có hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của TW-Tỉnh, huyện Khánh Vĩnh sẽ triển khai và cố gắng giải ngân đến mức cao nhất có thể.

Trường Phúc