24/04/2024 07:52

HUYỆN KHÁNH VĨNH: Tập trung hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất chăn nuôi, đa dạng hóa sinh kế đồng bào hướng đến giảm nghèo bền vững với số vốn gần 25 tỉ đồng.

Trong khuôn khổ Dự án 3- Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, trong năm 2024, huyện Khánh Vĩnh sẽ tập trung hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất chăn nuôi, đa dạng hóa sinh kế đồng bào hướng đến giảm nghèo bền vững với số vốn gần 25 tỉ đồng.

Từ nguồn vốn sự nghiệp  chuyển nguồn  năm 2023 chuyển nguồn sang năm 2024 là 7.1 tỉ đồng do Phòng Nông nghiệp điều hành, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã hoàn thành quy trình xác minh đối tượng, sản phẩm tham gia vào dự án liên kết chuỗi cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Trái cây và Nông sản Ngân Nguyễn với số tiền 415 triệu đồng, số kinh phí còn lại 6.6 tỉ đồng, UBND huyện sẽ tiếp tục phân bổ cho các địa phương thực hiện nội dung hỗ trợ các hoạt động đa dạng hóa sinh kế. Từ nguồn vốn sự nghiệp chuyển nguồn từ năm 2023 sang năm 2024 về thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 7.038 triệu đồng do Phòng Kinh tế hạ tầng điều hành. Theo Kế hoạch số 961/KH-UBND ngày 29/03/2024  về thực hiện Nội dung số 3 thuộc Tiểu Dự án 2 của Dự án 3, dự kiến tổ chức các nội dung như tổ chức  lễ hội nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, quảng bá điểm điểm đến của Khánh Vĩnh, tổ chức các lớp tập huấn về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với khoảng 267 triệu đồng, số kinh phí còn lại 6.7 tỉ đồng, huyện sẽ tiếp tục phân bổ cho các địa phương thực hiện nội dung hỗ trợ các hoạt động đa dạng hóa sinh kế. Như vậy, tổng số nguồn kinh phí còn lại của Tiểu dự án 2 - Dự án 3 do hai phòng Nông nghiệp –PTNT và Phòng Kinh tế hạ tầng điều hành được chuyển nguồn  sang năm 2024  với số tiền  13.4 tỉ  đồng sẽ được phân bổ thực hiện nội dung “Hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng” cho UBND các xã, thị trấn (trừ xã Sông Cầu).

Hỗ trợ phương tiện sản xuất cho đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh. Ảnh NH

Bên cạnh đó, nguồn vốn sự nghiệp thuộc dự án này trong năm năm 2024 được phân bổ 11.8 tỉ đồng, UBND huyện đã phân bổ cho 13 xã – thị trấn thực hiện các mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc. Hiện nay, UBND huyện đang tổ chức thẩm định các mô hình sản xuất chăn nuôi- chủ yếu là mô hình nuôi bò, heo -do UBND các xã trình để tổ chức thực hiện và giải ngân kinh phí theo qui định./.

Trường Phúc