06/05/2024 09:26

Hội đồng nhân dân huyện Khánh Vĩnh giám sát thực hiện quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng Bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ

Thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 20/6/2023 của HĐND huyện về chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện Khánh Vĩnh năm 2024 và Kế hoạch số 07/KH-HĐND ngày 11/01/2024 của HĐND huyện Khánh Vĩnh về kế hoạch hoạt động năm 2024 của Thường trực HĐND huyện Khánh Vĩnh; từ ngày 22/4/2024 đến ngày 03/5/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện (theo Quyết định số 28/QĐ-HĐND ngày 20/3/2024) do đồng chí Mấu Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn tiến hành giám sát tại UBND 14 xã, thị trấn, Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đoàn giám sát tại thực tế tại thị trấn Khánh Vĩnh

Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị thì trong năm 2023 và đến hết quý I/2024,  huyện Khánh Vĩnh có 10.918 hộ gia đình với 44.598 nhân khẩu; trong đó có 2.785 hộ nghèo với 12.885 khẩu nghèo chiếm tỷ lệ 25.51%; đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp xã hội cho 1.632 đối tượng bảo trợ xã hội gồm 8 nhóm đối tượng; về cơ bản thì các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt việc thực hiện các chế độ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính Phủ; bảo đảm chi trả chế độ, chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện đúng đủ, kịp thời; qua đó, các đối tượng trên địa bàn đã được động viên và cùng gia đình vượt qua khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội của huyện….Bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng còn có một số khó khăn, bất cập khi triển khai như: Chính sách trợ giúp là giành cho người yếu thế vì các đối tượng thường không tự hoàn thiện hồ sơ mà còn phụ thuộc vào công chức cấp xã dẫn đến tình trạng đối tượng nhận chế độ chưa kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về bảo trợ xã hội ở một số xã chưa sâu sát, một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về quyền lợi và trách nhiệm của mình; việc cập nhật thay đổi thông tin về đối tượng (chết, thay đổi nơi cư trú, điều chỉnh mức trợ cấp, thôi hưởng,...) tại một số địa phương còn chậm...

Qua các buổi làm việc, Đoàn giám sát cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trợ giúp xã hội đến người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn, đảm bảo đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng; các đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời và phù hợp thời điểm hỗ trợ; triển khai tiếp nhận hồ sơ đối tượng đảm bảo quy trình tiếp nhận, xét duyệt, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, khoa học; kịp thời rà soát, điều chỉnh bổ sung đối tượng thụ hưởng, truy thu kinh phí chi trả không đảm bảo quy định về ngân sách nhà nước….

Tiến Thành