06/05/2024 15:33

XÃ KHÁNH HIỆP - KHÁNH VĨNH : DẬP TẮT KỊP THỜI VỤ CHÁY RỪNG, KHÔNG ĐỂ CHÁY LAN DIỆN RỘNG.

Theo báo cáo của UBND xã Khánh Hiệp, ngày 28/4/2024 trên địa bàn xã đã xảy ra vụ cháy rừng tại lô 347 khoảnh 1 tiểu khu KH141B. Thời điểm xảy ra cháy lúc 12 giờ 30 ngày 28/4/2024, tính lúc nhận tin báo, UBND xã Khánh Hiệp đã huy động lực lượng tham gia chữa cháy gồm Công an xã, tổ dân quân cơ động xã, tổ quần chúng thôn Hòn Lay xã, Trạm Kiểm lâm Khánh Bình, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương và người dân xã Khánh Hiệp tổng cộng hơn 60 người. Sau hơn 1 giờ chống chọi với giặc lủa bằng các phương tiên như cắt ranh, dập lửa thu công việc khống chế hoàn toàn ngọn lửa vào lúc 15 giờ cùng ngày. Diện tích rừng bị cháy là 1,85 ha thuộc loại rừng trồng (loài cây Keo lai) ở năm 2021-2022 của chủ sở hữu là hộ gia đình đồng bào. Sau khi dập tắt đám cháy các lực lượng chữa cháy Công an xã, tổ dân quân cơ động xã, tổ quần chúng thôn Hòn Lay xã, Trạm Kiểm lâm Khánh Bình, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương và người dân xã Khánh Hiệp đã lưu dung, tiếp tục tổ chức rà soát, dập tàn lửa còn sót lại. Tổ chức lực lượng canh phòng tại hiện trường tránh trường hợp đám cháy bùng phát trở lại.  Các cơ quan chức năng đang thu thập hồ sơ để kết luận nguyên nhân vụ cháy rừng.

Diễn tập phòng chống cháy rừng ở huyện Khánh Vĩnh. Ảnh NH

Được biết, do nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay nên trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh thảm thực vật khô dày cộng với các điều kiện dân cư  nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao,nhất là các khu vực rừng phòng hộ, rừng kinh tế  trọng điểm gần 20.000ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xảy ra 6 vụ cháy rừng ở địa bàn Khánh Trung, Khánh Hiệp, Sông Cầu… UBND huyện cũng đã có cuộc họp chuyển đề và chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy nói chung và phòng cháy chữa cháy rừng nói riêng./.

Trường Phúc