27/02/2017 01:39

Phát huy vai trò Già làng, Trưởng thôn bản và người có uy tín trong phòng chống "Diễn biến hòa bình" địa bàn miền núi.

Trong những năm qua, bằng nhiều thủ đoạn, các lực lượng phản động tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước ta dành cho khu vực miền núi, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng lợi dụng những thiếu sót trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, những khó khăn trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số để xuyên tạc đường lối, chính sách dân tộc đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hòng gây sự hoài nghi, chia rẽ trong đồng bào. Chúng còn lợi dụng một số cán bộ địa phương có sai lầm, khuyết điểm để kích động đồng bào tụ tập gây rối, biểu tình hoặc khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân tộc với người Kinh để phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng triệt để lợi dụng và xoáy sâu vào vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, đất đai, xem đây là những "ngòi nổ" để kích động tư tưởng ly khai.

Bác Hồ với cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc

Trong khi đó, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số thiếu thông tin, chưa hiểu đúng tình hình, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong đó, có chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, chính sách dân tộc, tôn giáo. Một bộ phận giáo dân chưa nhận rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bản chất của một số tổ chức phản động nên bị kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động gây rối an ninh trật tự làm tổn hại đến lợi ích dân tộc và cách mạng.Tình hình trên đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ở miền núi phải thực hiện tốt hơn nữa công tác an ninh, đấu tranh làm thất bại mưu đồ đen tối và thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch; đồng thời, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển nhanh và bền vững ở khu vực miền núi. Trong đó, phát huy vai trò già làng, trưởng thôn bản, người có uy tín được xác định là một trong những biện pháp then chốt.