24/11/2022 20:47

Huyện Khánh Vĩnh thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Thực hiện Quyết định số 728/QĐ-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiện vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể triển khai công tác quán triệt nội dung của Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ, Quyết định số 728/QĐ-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh đến toàn thể đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tạo chuyển biến về nhận thức, đẩy mạnh quyết tâm của các cấp, các ngành về nhiệm vụ xây dựng và thực hiện những nhiện vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung vào các nhóm chỉ số, chỉ tiêu cụ thể, gồm: cấp phép xây dựng, Đăng ký tài sản, Chất lượng quản lý hành chính đất đai, Ứng dụng công nghệ thông tin..

UBND huyện đã chỉ đạo nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để hoàn thành chỉ tiêu về Chính quyền điện tử cấp huyện, câp xã; Hoàn thành triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh theo kế hoạch, đưa vào sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh triển khai theo kiến trúc được phê duyệt. 100% các trang thông tin điện tử cấp huyện và xã cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Nghị định số 9 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về việc cung cấp thông tin và dịch vụ hành chính công trực tuyến trên Trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Có thể nói, công tác xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, Ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp rút ngắn thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan.

Đường vào Trung tâm Thị trấn Khánh Vĩnh

Hiện tại, toàn huyện có 21 tổ hợp tác (THT), trong đó trong lĩnh vực nông nghiệp có 19 THT, lĩnh vực phi nông nghiệp có 02 THT; số THT có đăng ký hoạt động với chính quyền địa phương là 21 THT, với 225 thành viên. Các THT hoạt động theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP ngày 10/10/2019 của Chính phủ về Tổ hợp tác; tổng số Hợp tác xã trên địa bàn huyện là 05, với tổng vốn hoạt động là 1.470 triệu đồng/05 HTX; các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp (trong đó, 01 HTX mới thành lập năm 2022).

Trong 09 đầu năm 2022, tổng thu ngân sách ước đạt 85.662 triệu đồng, đạt 97,97% kế hoạch giao; trong đó: thu ngoài quốc doanh 33.295 triệu đồng, thuế thu nhập cá nhân 21.004 triệu đồng, lệ phí trước bạ 13.853 triệu đồng; thu phí, lệ phí 960 triệu đồng... Chi ngân sách ước đạt 322.270 triệu đồng, bằng 77,63% kế hoạch năm 2022; trong đó, chi đầu tư phát triển là 68.276 triệu đồng, chi thường xuyên là 253.994 triệu đồng.

Thời gian tới huyện Khánh Vĩnh tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, hoàn thiện hệ thống thể chế, cơ chế, chính sách về các lĩnh vực quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách tài chính công; xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo khuôn khổ pháp lý cho sự vận hành và phát triển của nền kinh tế thị trường tại địa phương nhằm góp phần thắng lợi vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hải Tâm