25/11/2022 00:00

Xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính

Trong thời gian qua, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong cán bộ, đảng viên và Nhân dânHuyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức phổ biến, tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU ngày 31/3/2017 của Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ông Văn Ngọc Hường – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

tại Hội nghị tổng kết công tác CCHC năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính. Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ theo đúng quy định và đúng hạn, đẩy mạnh liên thông các thủ tục hành chính, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến và trả kết quả qua bưu chính công ích. Lấy mức độ hài lòng của người dân là mục tiêu, thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Thực hiện hiệu quả việc tinh giản biên chế gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy và triển khai đề án vị trí việc làm. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về cải cách chế độ công vụ, công chức, đẩy mạnh CCHC công và tiếp tục hiện đại hóa nền hành chính.

Theo đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả, hiệu quả CCHC. Cấp phó của người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc tổ chức thực hiện và kết quả, hiệu quả CCHC trong phạm vi chức trách, lĩnh vực được phân công.

Để kiểm soát, giảm tối đa số lượng hồ sơ trễ hạn, huyện quy định đơn vị có 5% hồ sơ trễ hạn trở lên thì không được xem xét công nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng. Cá nhân thụ lý, giải quyết hồ sơ trễ hạn trên 5% hồ sơ trong năm không được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Cá nhân là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu để tập thể có xếp hạng kết quả CCHC đạt mức trung bình trở xuống thì không được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và không xem xét công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Khánh Vĩnh là huyện miền núi, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn nhưng trong thời gian tới, toàn huyện quyết tâm duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác cải cách hành chính, giữ vững xếp hạng cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin ở mức tốt. Trọng tâm công tác cải cách hành chính trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng bộ máy hành chính huyện Khánh Vĩnh dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân trên cơ sở những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Nhựt Hồng