10/05/2023 00:00

UBND huyện Khánh Vĩnh: Triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Thực hiện Kế hoạch số 3892/KH-UBND ngày 24/4/2023 của UBND tỉnh Khánh Hòa , vừa qua UBND huyện Khánh Vĩnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Mục đích   của Kế hoạch là: Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC), thực hiện giải pháp bảo đảm hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, thực thi nhiệm vụ, công vụ; chủ động phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Nâng cao nhận thức, ý thức đấu tranh PCTN, TC của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân; góp phần xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ; củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội; giữ vững ổn định an ninh - chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Một cuộc họp của huyện Khánh Vĩnh về vấn đề nội chính. ẢnhNH

Kế hoạch cũng đã ban hành hệ thống nhiệm vụ giải pháp, bao gồm:(1).  Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, TC; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vững vàng về chính trị, tư tưởng, trong sáng về đạo đức, lối sống, thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Chấn chỉnh công tác quản lý; siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ …(2). Đổi mới công nghệ quản lý; thực hiện cải cách hành chính; tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí việc làm để có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ; khắc phục ngay những thiếu sót, sơ hở có thể gây phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp. Rà soát các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa; đề xuất loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện; rút ngắn thời gian….  (3). Tăng cường phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCTN, TC; phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong PCTN, TC. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của TW –Tỉnh Khánh Hòa về PCTN, TC. Tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN, TC cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân với nội dung có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, địa bàn, lĩnh vực …(4). Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ; đẩy mạnh phòng ngừa, phát hiện hành vi vi phạm; kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực thi pháp luật. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi tiêu cực, tham nhũng... (5). Phát huy vai trò giám sát của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan báo chí và Nhân dân trong PCTN, TC. Tăng cường hoạt động giám sát trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước nhằm góp phần ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.