25/09/2018 00:00

Xã Sông Cầu: Tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện đề án”đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”

Sáng ngày 31/8/2018, Hội Khuyến học xã Sông Cầu đã tổ chức sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể của xã cùng đông đảo các gia đình tiêu biểu về công tác khuyến học và các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2017-2018.

Theo báo cáo của Hội khuyến học xã, tổng số hội viên tính đến năm 2018 là 176 hội viên, tăng 30 hội viên so với năm 2016, đạt tỉ lệ: 120,5%. Có 08 chi hội Khuyến học cơ sở trực thuộc, tăng 03 chi hội so với năm 2016, đạt tỉ lệ 160%. Các mô hình gia đình học tập (GĐHT), dòng họ học tập (DHHT), cộng đồng học tập (CĐHT) đều tăng cao so với năm 2016. Tính đến năm 2018, số Gia đình đăng ký xây dựng “ GĐHT” là 126/210 số gia đình trong diện đăng ký, đạt tỉ lệ 60.0%; số dòng họ được công nhận DHHT là 04/04, đạt tỉ lệ 100%; số cộng đồng được công nhận CĐHT là 02/03 đạt tỷ lệ 67%. Riêng Cộng đồng học tập cấp xã là 01/01, đạt tỉ lệ 100% và CĐHT xã Sông Cầu được huyện xếp loại tốt. Đạt được kết quả trên chứng tỏ sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo địa phương cũng như ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác chăm lo sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương nói riêng.

ảnh: trao thưởng cho các em học sinh giỏi.

Đối với hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ), trong 03 năm từ 2016 đến 2018, Trung tâm HTCĐ xã Sông cầu đã tổ chức cho 821 lượt hội viên tham gia 19 lớp học. Trong đó năm 2016 tổ chức được 06 lớp tập trung vào các chuyên đề như Phương pháp Tổ chức Hội nghị đối thoại, tuyên truyền vận động học sinh ra lớp, Xử lý rác thải - Sử dụng thực phẩm an toàn tại Trung tâm HTCĐ, Giúp con phòng tránh và ứng phó với tai nạn đuối nước, Cách phòng và trị một số loại sâu, bệnh thường gặp đối với 4 loại cây trồng chủ lực (Cây bưởi da xanh, sầu riêng, mít và xoài) trên địa bàn...Năm 2017 và 2018 tổ chức được 13 lớp tập trung vào chuyên đề như Phòng ngừa bệnh thủy đậu, Hệ lụy “Về nạn Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, kĩ năng ứng phó với biến đổi khí hậu môi trường và Hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên. Qua việc tổ chức các lớp học đã giúp cho người dân có ý thức tự học và vận động con em đi học, tạo thành phong trào học tập suốt đời, học cho bản thân và gia đình được hạnh phúc.

Ngoài việc vận động thành lập, đăng kí và chăm lo xây dựng vững mạnh các mô hình khuyến học nói trên thì công tác xây dựng quỹ khuyến học là nội dung đặc biệt quan trọng được lãnh đạo địa phương thường xuyên chỉ đạo tổ chức thực hiện. Trong 02 năm 2017 và 2018, ngoài công tác vận động, đóng góp gây quỹ theo phương pháp truyền thống, lãnh đạo địa phương đều tổ chức các đêm văn nghệ để gây quỹ khuyến học. Trong đó, đêm văn nghệ 2017 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” đã gây quỹ được gần 17 triệu đồng; đêm văn nghệ 2018 với chủ đề “Trao yêu thương-Ươm mầm tri thức” đã gây quỹ được 23 triệu đồng. Với một địa phương thuần nông và chỉ có 352 hộ dân nhưng nguồn quỹ khuyến học như trên đã nói lên tất cả. Đó chính là truyền thống hiếu học, là sự quan tâm của cả hệ thống chính trị cũng như bà con nhân dân xã nhà, là nguồn động viên lớn lao để con em vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhờ việc đẩy mạnh việc gây quỹ cho nên Hội khuyến học xã có nguồn kinh phí để trao thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Trong 03 năm, Hội đã tổ chức trao thưởng cho gần 260 em học sinh từ mầm non đến Đại học với số tiền hơn 22 triệu đồng, qua đó đã kịp thời động viên, khuyến khích các em nỗ lực đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Ảnh: Ông Lê Ngọc Thảo-Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu tại đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Thảo-Phó Chủ tịch UBND xã kiêm chủ tịch Hội Khuyến học của xã cho biết trong thời gian tới Hội Khuyến học xã Sông Cầu tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, Chính phủ; các chỉ đạo và chương trình, kế hoạch của Hội khuyến học xã đến cán bộ hội viên hội khuyến học. Đồng thời quán triệt và nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Hội cũng quan tâm tăng cường công tác vận động gây quỹ khuyến học và trao quỹ khuyến học cho học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã, góp phần thực hiện tốt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020” theo chỉ đạo của các cấp./.

Nguyễn Ngọc Hoa